หนังสือพิมพ์รายวัน “เดอะ เดลี่ เอ็กซ์เปรสส์” ของอังกฤษ รายงานว่า ทีมนักวิจัยระหว่างประเทศพบส่อว่า วิตามินเอในผักอย่างหัวผักกาดแดงและบร็อกโคลิี่ มีฤทธิ์สามารถต่อสู้ต้านทานกับโรคมะเร็งตับอ่อน
หัวหน้าสถาบันต่อต้านมะเร็งที่กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทีมศึกษาร่วมกับสถาบันแห่งอื่น มาเป็นเวลา 4 ปี พบว่า หากเซลล์ปกติที่อยู่รอบเซลล์ที่เป็นมะเร็งมีวิตามินเออยู่ในตัวระดับสูงจะสามารถขัดขวางไม่ให้มะเร็งเติบโตได้
“เชื่อว่าการค้นพบครั้งนี้ คงช่วยให้นำไปสู่การยกกู้อัตรารอดของมะเร็งชนิดนี้ให้สูงขึ้นได้ และมีวิธีรักษาใหม่ๆให้กับผู้ป่วย” หัวหน้าทีมกล่าว.
ไทยรัฐออนไลน์ 13 กย 2554