นักวิจัยไทยใช้สารประกอบของขมิ้น 'ตัดไฟโรคเบาหวาน เสียแต่ต้นลม'
หน้าหลัก » การศึกษา » สาธารณสุข
วารสารวิชาการ พยาบาลผู้ป่วยเบาหวาน ของสหรัฐฯ รายงานว่า สารประกอบในขมิ้นที่ใช้เป็นเครื่องแกง มีสรรพคุณช่วยป้องกันผู้ที่มีภาวะเบาหวานแฝง หรือล่อแหลมกับโรค เป็นโรคอย่างเต็มที่
สารประกอบเคอคิวมิน ในขมิ้น เคยศึกษารู้กันมาก่อนว่า มีสรรพคุณแก้การอักเสบ และป้องกันความเสียหายของเซลล์ในร่างกายที่เกิดจากการรวมกับออกซิเจน ซึ่งปฏิกิริยาทั้งสองนี้ อาจก่อให้เกิดโรคขึ้นหลายอย่าง เช่น เบาหวานแบบที่ 2 ได้
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒของไทย
ผู้ทำการศึกษากล่าวว่า เพราะคุณประโยชน์และความปลอดภัย เราจึงเสนอให้ใช้สารสกัดของขมิ้น อาจใช้ป้องกันผู้มีภาวะเบาหวานแฝงได้
ทีมนักวิจัยได้ศึกษากับคนไทยที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งมีเบาหวานแฝง 240 คน แบ่งให้กินแคปซูลเคอคิวมินส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งให้กินยาหลอก เป็นเวลานาน 9 เดือน ปรากฏผลว่ากลุ่มที่กินแคปซูลป้องกัน ไม่มีใครป่วยด้วยเบาหวานเลย ขณะที่กลุ่มที่กินยาหลอก ป่วยเป็นเบาหวานเต็มตัว 19 ราย
อย่างไรก็ตาม โฆษกของสมาคมโภชนาการและการควบคุมอาหารของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะแนะนำให้ไปซื้อหาสารประกอบนั้นมาใช้กัน เพราะยังจะมีปัญหาอยู่อีกหลายอย่าง.
โดย: ไทยรัฐออนไลน์