ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ชี้ถั่วแห้งเก็บไม่ดีเสี่ยงมะเร็ง  (อ่าน 890 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
รมช.สธ. ลงตรวจงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ เตือน ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง เก็บไม่ดี อาจปนเปื้อนเชื้อรา กินสะสมมาก เสี่ยงป่วยมะเร็ง ก่อนแสดงฝีมือผัดหมี่เจให้ผู้มาร่วมงานลิ้มชิมรส
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 55  นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในงานเทศกาลกินเจเพื่อสุขภาพ หาดใหญ่ 2555 ณ สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ว่า การกินเจอย่างปลอดภัยและได้คุณค่าทางโภชนาการนั้น ผู้บริโภคควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย 

          โดยสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการบริโภคและปรุงประกอบอาหารแห้ง คือ จำพวกธัญพืช และถั่วเมล็ดแห้ง เนื่องจากอาจจะมีเชื้อราที่ปนเปื้อนในวัตถุดิบดังกล่าวได้ ซึ่งเกิดจากการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม เช่น เก็บไว้ในที่ชื้นเกินไป หรือไม่มีการอบให้แห้งเพียงพอ ก่อให้เกิด "สารอะฟลาท็อกซิน" ซึ่งหากมีการบริโภคเข้าไป และมีการสะสมในปริมาณมากก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้ 
          สำหรับการป้องกันที่ดี คือ ต้องเลือกถั่วเมล็ดแห้งที่ใหม่ และเก็บไว้ในภาชนะที่แห้งพอ โดยก่อนที่จะนำมาปรุงประกอบอาหารควรล้างให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในถั่วเมล็ด ธัญพืชต่างๆ และควรปรุงสุกทุกครั้งก่อนนำมาบริโภค
          การกินอาหารเจ นอกจากจะได้คุณค่าจากผัก ผลไม้ และถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ แล้ว ยังสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยการกินข้าวกล้องแทนข้าวสาร ที่ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทวิตามินบีต่างๆ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เครื่องกระป๋อง อาหารสำเร็จรูป อาหารแปรรูป โดยบริโภคอาหารสดที่ปรุงใหม่ๆ จะให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า หรือเลือกซื้ออาหารเจจากร้านที่มีป้ายสัญลักษณ์อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จะช่วยสร้างความมั่นใจในการบริโภค
          ต่อจากนั้น นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังได้แสดงฝีมือในการผัดหมี่เจ ให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มรสฝีมือทำอาหารระดับรัฐมนตรี ใน "9 เมนู กับ 9 คนดัง" ของงานเทศกาลกินเจหาดใหญ่อีกด้วย