ผู้เขียน หัวข้อ: อย.สั่งระงับลูกชิ้นสยามฟู้ด หลังพบวัตถุกันเสียเกินมาตรฐาน  (อ่าน 1213 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9796
    • ดูรายละเอียด
 อย.ประสานกรมวิทยาศาสตร์ฯ สุ่มตรวจวิเคราะห์คุณภาพอาหาร พบวัตถุกันเสียในผลิตภัณณ์ลูกชิ้น เกินมาตฐาน อย.กำหนด ผู้ผลิตเจอโทษหนัก พร้อมสั่งระงับผลิตภัณฑ์
       
       วันนี้ (12 ม.ค.) ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากการที่ อย. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพ พบว่า มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (ลูกชิ้นหมู) บรรจุถุงเปลือย ไม่แสดงฉลาก ในท้องตลาด จึงขยายผลติดตามไปยังแหล่งผลิต ซึ่งพบว่าผู้ผลิต คือ ร้านลูกชิ้นหมูสยาม ตั้งอยู่เลขที่ 42/14 หมู่ที่ 5 ซอยเวฬุวนาราม 36 ถ.เวฬุวนาราม แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.และได้เข้าตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว พบว่ามีลักษณะเข้าข่ายเป็นโรงงาน ได้รับใบอนุญาตผลิตอาหารที่ 10-0-15849 โดยขณะตรวจสอบพบการผลิตลูกชิ้นหมู ตราหมูสยาม และพบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมจำหน่ายจำนวน 3 รายการ ได้แก่ ลูกชิ้นหมู ตราหมูสยาม อย.10-1-15849-1-0001 ลูกชิ้นเอ็นหมู ตราหมูสยาม อย.10-1-15849-1-0002 และลูกชิ้นเนื้อวัว อย. 10-1-15849-1-0003 ซึ่งทั้ง 3 รายการ ฉลากระบุ “ผลิตโดย ลูกชิ้นหมูสยาม จำหน่ายโดย บ. หมูสยามฟู้ด จำกัด 42/14 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม.ส่วนประกอบสำคัญ... ปราศจากสารบอแรกซ์และวัตถุกันเสีย” จึงได้ทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยผลการตรวจพบว่ามีวัตถุกันเสีย (กรดเบนโซอิก) ในผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 รายการ พบลูกชิ้นหมู ตราหมูสยาม มีวัตถุกันเสีย เท่ากับ 3,745 ลูกชิ้นเอ็นหมู ตราหมูสยาม มี วัตถุกันเสียเท่ากับ 4,731 และละลูกชิ้นเนื้อวัว ตราหมูสยาม มีวัตถุกันเสียเท่ากับ 4,770 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม
       
       "ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ฉบับที่ 281 พ.ศ.2548 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร และมาตรฐาน Codex มิได้กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกในผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่นอกเหนือจากที่ประกาศกำหนดจะต้องได้รับ ความเห็นชอบจาก อย.ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบการอนุญาตแต่อย่างใด ในกรณีนี้ผู้ผลิตมีความผิดต้องระวางโทษปรับ ไม่เกินสองหมื่นบาท และ อย.ได้กำหนดค่าความปลอดภัยกรดเบนโซอิกของผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นตั้งแต่ 4,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เข้าข่ายจัดเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ดังนั้น การตรวจพบวัตถุกันเสียในลูกชิ้นเอ็นหมู ตราหมูสยาม เท่ากับ 4,731 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และลูกชิ้นเนื้อวัว เท่ากับ 4,770 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม จึงเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ผู้ผลิตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ภญ.ศรีนวล กล่าว
       
       รองเลขาธิการ อย.กล่าวต่อว่า กรณีที่ผู้ผลิตแสดงฉลากระบุข้อความ “ปราศจากวัตถุกันเสีย” ซึ่งขัดกับผลการตรวจวิเคราะห์ที่พบว่ามีวัตถุกันเสียในผลิตภัณฑ์ ถือเป็นการแสดงข้อความที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร และทำให้เข้าใจผิดในสาระสำคัญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสามหมื่นบาท และยังเข้าข่ายเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารที่มีฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงผู้ซื้อให้เข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสิบปี และปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงหนึ่งแสนบาท ทั้งนี้ อย.ได้สั่งระงับการผลิต และเรียกคืนผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 รายการจากท้องตลาดทันที เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย

ASTVผู้จัดการออนไลน์    12 มกราคม 2555