วารสาร เกษตรกรรมและเคมีอาหาร ของสหรัฐฯ แจ้งว่า นักวิจัยได้ค้นพบว่าพริกไทยดำมีสรรพคุณ ต่อต้านความอ้วนได้ เพราะมีสารไปเปอรีน ซึ่งมีรสฉุนและเผ็ดร้อน คอยขัดขวางไม่ให้เซลล์ไขมันใหม่ก่อตัวขึ้น
นักวิจัยของมูลนิธิวิจัยแห่งชาติเกาหลี กล่าวว่า พริกไทยดำ ใช้เป็นสมุนไพรในการแพทย์แผนโบราณของตะวันออกมาหลายศตวรรษแล้ว การรักษาโรคกระเพาะและลำไส้ แก้ปวด แก้อักเสบและโรคอื่นๆ แต่แม้จะใช้มานานแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจในอิทธิฤทธิ์ของมันในระดับโมเลกุลข้างในสุด จึงได้พยายามค้นคว้าหาความรู้ในสรรพคุณทางการต่อต้านความอ้วนของมัน
การศึกษาในห้องทดลอง และแบบจำลองคอมพิวเตอร์ พบว่า มันออกฤทธิ์กับยีนซึ่งควบคุมการก่อตัวของเซลล์ไขมันใหม่ มันอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ระหว่างการเผาผลาญอาหารขึ้น ยังผลให้สกัดไขมันไว้ได้ พวกเขาเชื่อว่าผลการค้นพบคงจะทำให้ มีการนำสารสกัดจากพริกไทยดำมาใช้ในการต่อสู้กับโรคอ้วน และโรคที่เกี่ยวเนื่องกันมากขึ้น.
Thairath.co.th 8/5/2012