ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กของสหรัฐฯศึกษาพบว่า เพียงแค่เปลี่ยนมากินปลาปิ้งหรือเผา ชั่วอาทิตย์ละมื้อจะช่วยบำรุงสุขภาพสมอง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการหลงลืม ความจำถดถอย และเป็นโรคสมองเสื่อมให้น้อยลงได้
นักวิจัยได้พบจากการวิจัยโดยการตรวจสมองด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ว่า การกินปลาปิ้งหรือเผา จะช่วยอภิบาลเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์บริเวณสมอง ที่ถือว่าสำคัญกับความจำและสติปัญญามีความแข็งแรง
ดร.ไซรัส ราชิ ระบุว่า “ผู้ที่กินปลาปิ้งหรือเผาจะมีสมองที่โตกว่าคนอื่น จะมีเซลล์สมองในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับความจำและเรียนรู้โตกว่า เหตุผลที่สำคัญก็คือ สมองส่วนนี้มีความเสี่ยงสูงกับโรคสมองเสื่อมด้วย” เขายังเสริมอีกว่า “ทั้งยังพบว่าความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อม และสติปัญญาเสื่อมจะถดถอยลงภายในระยะเวลา 5 ปี ลงถึง 5 เท่า”.
ไทยรัฐออนไลน์ 9 ธค 2554