ผู้เขียน หัวข้อ: กรมอนามัย แนะนำ กิน “น้ำแข็งหลอด” แทนน้ำแข็งบด ลดเสี่ยงโควิด-19  (อ่าน 282 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 9789
    • ดูรายละเอียด
สถานการณ์โควิด-19 ได้ส่งผลต่อการบริโภคของคนทั่วไปแล้ว ล่าสุด ทางกรมอนามัยได้มีกาสรแนะนำออกมาแล้วว่า หากทานน้ำแข็ง ควรที่จะทานน้ำแข็งหลอด เพื่อให้ลดความเสี่ยงและมีความปลอดภัยจากโรคในช่วงเวลานี้

โดย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนาเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการพบคลัสเตอร์คนงานโรงงานน้ำแข็งติดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการและชลบุรี จนทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการเลือกซื้อน้ำแข็งมาบริโภค โดยทางกรมอนามัย ได้ขอความร่วมมือให้โรงงานน้ำแข็งทุกแห่งต้องยกระดับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรค ด้วยการคัดกรองผู้ปฎิบัติงานก่อนมาทำงาน ส่วนทางคนงาน ควรให้ประเมินตนเองผ่านทางช่องทางตรวจสอบในทุกวัน และต้องลดความแออัดบริเวณที่ปฎิบัติงาน และเน้นย้ำสุขลักษณะส่วนบุคคล อย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งทางอธิบดีกรมอนามัย ได้ให้คำแนะนำว่า ทางผู้บริโภคควรเลี่ยงการซื้อน้ำแข็งโม่หรือบดมาบริโภค เนื่องจากกระบวนการผลิต ตั้งแต่การถอดซองออกมาเป็นก้อนน้ำแข็ง จนถึงการโม่บด ไปจนถึงการบรรจุใส่ถุงหรือกระสอบเพื่อส่งขาย อาจจะมีโอกาสเสี่ยงสัมผัสกับคนงาน ดังนั้นควรเลือกซื้อน้ำแข็งหลอดบรรจุถุงปิดสนิท มีเลขสารบบอาหาร หรือ อย.ที่ชัดเจน

ส่วนร้านค้าที่ใช้น้ำแข็งเป็นวัตถุดิบในการทำนั้น โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ควรงดใช้น้ำแข็งแบบโม่หรือบด แล้วหันมาใช้แบบหลอดแทน ขณะที่ร้านอาหาร แผงลอย ที่ใช้น้ำแข็งมาแช่ถนอมอาหาร ควรนำอาหารบรรจุในถุงพลาสติกก่อนแช่ และไม่ควรให้น้ำแข็งสัมผัสกับอาหารโดยตรง

ทั้งนิ้ ดร. อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักวิจัยด้านไวรัสวิทยา ไบโอเทค ก็ได้เผยข้อมูลจาก ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ที่แสดงไว้ชัดว่า ความเสี่ยงจากการติดเชื้อไวรัสโรคโควิดจากอาหารที่เจือปนเชื้อ รวมไปถึงน้ำดื่ม อยู่ในระดับต่ำมาก เพราะหากรับประทานลงกระเพาะอาหาร เชื้อไวรัสจะถูกทำลาย ไม่มีผลเหมือนเชื้อแบคทีเรีย ที่เจริญเติบโตได้ แต่การติดเชื้อโควิด19 น่าจะมีความเสี่ยงจากมือที่ไปสัมผัสน้ำแข็งที่มีเชื้อแล้วไปโดนตาหรือจมูกมากกว่า

11 มิ.ย. 2564  ผู้จัดการออนไลน์