ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.ทยอยเปิด รพ.ชุมชน 57 แห่ง  (อ่าน 718 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
สธ.ทยอยเปิด รพ.ชุมชน 57 แห่ง
« เมื่อ: 09 สิงหาคม 2013, 19:29:59 »
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   9 สิงหาคม 2556 17:49 น.   

สธ.ทยอยเปิดโรงพยาบาลชุมชน 57 แห่ง ประจำพื้นที่อำเภอยกฐานะใหม่ หนุนดำเนินงานปี 2556 แห่งละ 2 ล้านบาท เน้นเปลี่ยนสุขภาพประชาชน ลดโรคเรื้อรัง หวังกระจายบริการให้ประชาชนเข้าถึง ไม่ต้องเดินทางไกล ลดภาระค่าใช้จ่าย
      
       วันนี้ (9 ส.ค.) นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโรงพยาบาลบัวลาย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชุมชน ประจำอำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา ว่า พื้นที่อำเภอที่ยกฐานะใหม่และยังไม่มีโรงพยาบาลชุมชนนั้น ในปีงบประมาณ 2554 สธ.ได้จัดสรรงบประมาณก่อสร้างโรงพยาบาลชุมชนจำนวน 57 แห่ง เพื่อกระจายบริการให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวครบทุกอำเภอ สามารถเข้าถึงบริการและอยู่ใกล้บ้าน ในการสร้างได้วางแผนออกเป็น 3 ระยะ เนื่องจากต้องเตรียมความพร้อมด้านบุคลากรและเจ้าหน้าที่ โดยระยะที่ 1 ก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก ห้องฉุกเฉินสมบูรณ์แบบ ระยะที่ 2 สนับสนุนสร้างถนน ระบบไฟฟ้า ประปา อุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ รถพยาบาลฉุกเฉิน และระยะที่ 3 ลงทุนก่อสร้างอาคารที่พักเจ้าหน้าที่ โรงซักฟอก โรงเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โรงรถยนต์ รวมเป็นเงิน 38 ล้านบาท
      
       นายสรวงศ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้เริ่มทยอยเปิดให้บริการแผนกผู้ป่วยนอกและห้องฉุกเฉินก่อน และเมื่อมีความพร้อมครบถ้วนจะให้บริการผู้ป่วยในเป็นลำดับต่อไป ซึ่ง สธ.ได้สนับสนุนงบดำเนินงานในปี 2556 แห่งละ 2 ล้านบาท สำหรับ จ.นครราชสีมา ก่อสร้าง 3 แห่ง คือ อ.สีดา อ.เทพารักษ์ และ อ.บัวลาย ซึ่งเปิดให้บริการได้ทั้งหมดแล้ว โดยที่ รพ.บัวลาย ในระยะแรกจะเปิดบริการเฉพาะผู้ป่วยนอกและที่ห้องฉุกเฉินเต็มรูปแบบ ตรวจโรคทั่วไป ฉุกเฉิน กรณีมีผู้ป่วยที่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล จะส่งต่อไปที่ รพ.บัวใหญ่ โดยจัดสรรแพทย์ประจำ 1-2 คน ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล เจ้าหน้าที่อื่นๆ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 ที่ผ่านมา
      
       ด้าน นพ.คำรณ ไชยศิริ ผู้ตรวจราชการ สธ.เครือข่ายบริการที่ 9 กล่าวว่า โรงพยาบาลชุมชนในอำเภอแห่งใหม่ เน้นบริการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพประชาชน ลดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคมะเร็ง การดำเนินงานด้านเวชศาสตร์ครอบครัว การให้บริการเชื่อมโยงโรงพยาบาลแม่ข่าย และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล สำหรับ อ.บัวลาย ได้รับการยกฐานะจากกิ่งอำเภอเป็นอำเภอเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2550 มี 4 ตำบล 1 เทศบาล ประชากร 24,659 คน อยู่ห่างจาก อ.บัวใหญ่ 15 กิโลเมตร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09 สิงหาคม 2013, 23:43:42 โดย pradit »