ผู้เขียน หัวข้อ: อย.เปิดตัวแอพพลิเคชั่น ให้ความรู้ผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านมือถือ  (อ่าน 766 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- จันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2556 00:00:33 น.
น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากแนวโน้มความนิยมการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีบริการอินเตอร์เน็ตผ่านระบบเครือข่าย 3G ครอบคลุมทั่วประเทศแล้วนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เห็นความสำคัญที่จะมีการพัฒนารูปแบบช่องทางการสื่อสารในการให้ข้อมูลความรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดังกล่าว โดยจัดทำ Mobile Application ใช้ชื่อว่า "Oryor Smart Application" เป็น Application แรกของ อย. บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่รองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS สำหรับผู้ใช้ iPhone, iPad และ iPod

 
รวมทั้งบนระบบปฏิบัติการ Android เช่น Samsung, LG, Acer หรือ Sony เป็นต้น ด้วยการบริการที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก อัดแน่นไปด้วย 7 เมนูหลัก ในรูปแบบ "เมืองสุขภาพ" ที่จำลองเมืองขึ้นมาเมืองหนึ่ง ประกอบไปด้วย ตึกรามบ้านช่อง ซูเปอร์มาร์เก็ต โรงภาพยนตร์ สถานีข่าว เป็นต้น ซึ่งแต่ละสถานที่จะเชื่อมโยงข้อมูลในแต่ละเมนูให้ผู้ใช้งานเพลิดเพลิน แฝงไปด้วยความรู้เกี่ยวกับการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งภาพประกอบใน Application นี้ มาแนวน่ารักๆ เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัยที่จะดาวน์โหลดเข้าไปดูและใช้งานได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพียงเข้าไปที่ App Store ของระบบ iOS หรือ Play Store ของระบบ Android โดยพิมพ์ในช่องค้นหาว่า oryor smart application ก็สามารถติดตั้งโปรแกรมไว้ใช้งานได้แล้ว นับเป็นอีกนวัตกรรมที่ อย. ต้องการให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้

น.พ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ส่วนของรายละเอียดเมนูใน "Oryor Smart Application" ประกอบไปด้วย เมนู Smart Tips เป็นเมนูเด็ดที่ถือเป็นไฮไลท์ของ Application เพราะเป็นคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัยกว่า 100 เรื่อง พร้อมกับข้อมูลเกี่ยวกับฉลากโภชนาการ ฉลาก GDA อ่านง่าย ทำความเข้าใจได้รวดเร็ว, เมนูสถานีข่าว อย. เป็นการเกาะติดกับข่าวสาร อัพเดททันใจ กับทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ, เมนู Library เป็นห้องสมุดเคลื่อนที่ของ อย. ที่สามารถเลือกอ่านหนังสือ วารสาร ที่ อย.จัดทำขึ้น ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต, เมนู Media Center เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลเด็ดแบบ Multimedia ไม่ว่าจะเป็น Animation 68 เรื่อง พร้อมกับ เกม 17 เกม (เฉพาะระบบ Android เท่านั้น) นอกจากนี้ยังมีสารคดีและสปอตโทรทัศน์ วิทยุ เพลง และแฟคชีท มากกว่าหนึ่งร้อยไฟล์ หากถูกใจ กด like, share ได้ และเมนูดัชนีมวลกาย เป็นการวัดค่าดัชนีมวลกาย เปรียบเทียบน้ำหนักและส่วนสูงกับเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นตัวชี้วัด "ความอ้วน" ที่เป็นมาตรฐานสากล สนใจเข้าไปกรอกข้อมูลวัดได้รู้ผลเร็วทันใจ