ผู้เขียน หัวข้อ: เบื้องหลังปฏิบัติการหมอคลั่ง  (อ่าน 1397 ครั้ง)

seeat

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 470
    • ดูรายละเอียด
เบื้องหลังปฏิบัติการหมอคลั่ง
« เมื่อ: 10 กรกฎาคม 2013, 23:36:18 »
เดิม 6 มิ.ย. 2556 “ชมรมแพทย์ชนบท” ประกาศดีเดย์ระดมพล “หมอ” บุกกรุงฯ พา “คนไข้โรคไตระยะสุดท้าย” มาเปิดโรงพยาบาลสนาม ปฏิบัติการ “ฟอกไต” กันถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร

แม้กำหนดนัดนี้จะถูก “เลื่อน” ออกไปแล้ว แต่ดูเหมือนปฏิบัติการที่ได้ลั่นกลองรบไปแล้วนั้นค้านกับกระแสความรู้สึกของสามัญชนคนทั่วไปอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะข้อห่วงใยว่าการกระทำดังกล่าวจะก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย ต่อ “คนไข้” ที่กลุ่มแพทย์ประกาศจะใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการเคลื่อนไหว !

โดย “ชมรมแพทย์ชนบท” อ้างเหตุผลหลัก 2 ข้อ คือ กรณีที่ “กระทรวงสาธารณสุข” ยกเลิกเบี้ยเลี้ยงแบบเหมาจ่าย แล้วเปลี่ยนมาใช้ระบบการจ่ายค่าตอบแทนให้แพทย์ เป็นแบบ “การจ่ายค่าตอบแทนตามผลการปฏิบัติงาน (P4P)” ซึ่งทำให้กลุ่มแพทย์เกิดความไม่พอใจ เพราะเป็นการกระทบกระเทือนต่อขวัญและกำลังใจ
และที่สำคัญ ก็คือ กรณีที่ บอร์ดองค์การเภสัชกรรม (อภ.) การเลิกสัญญาจ้าง “นพ.วิทิต อรรถเวชกุล” ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เนื่องจาก 1.จงใจทำให้ผู้ว่าจ้างเสียหาย 2.ประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้ อภ.ได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง และ 3.ฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานหรือระเบียบ หรือวินัยของพนักงาน อภ. หรือคำสั่งของผู้ว่าจ้างอันชอบด้วยกฎหมาย

จากกรณี “การจัดซื้อวัตถุดิบยาพาราเซตามอล 148 ตัน จากประเทศจีน ช่วงอุทกภัยปี 2554 มีการปนเปื้อนไม่ได้มาตรฐาน และ การก่อสร้างโรงงานผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่/ไข้หวัดนก ล่าช้า”

โดยเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 2556 นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. ก็ได้ออกมาระบุผ่าน “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ว่า ในวันที่ 6 มิ.ย. สปสช. จะไปร่วมการชุมนุมกับ “แพทย์ชนบท” บริเวณหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี โดยมีผู้ใหญ่ในสังคม อาทิ นพ.ไพโรจน์ นิงสานนท์ และ “นพ.มงคล ณ สงขลา” ไปร่วมด้วย…

แม้ว่า “ข้อเท็จจริง” ที่ปรากฏ “นพ.วิทิต อรรถเวชกุล” ผอ.องค์การเภสัช ถูก “กรมสอบสวนคดีพิเศษ” ชี้มูลว่าเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดกรณีจัดซื้อวัตถุดิบยาพาราเซตามอล พร้อมทั้งส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนความผิดอาญา ตาม พ.ร.บ.ฮั้วประมูล ซึ่งกำลังถูกจับตาว่าจะสะเทือนไปถึง “นพ.วิชัย โชควิวัฒน” อดีตประธานบอร์ดองค์การเภสัช ด้วยหรือไม่

วิชัย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท

ความเคลื่อนไหวของ “ชมรมแพทย์ชนบท” ครั้งนี้จึงน่าสนใจอย่างยิ่ง !

เพราะไม่เพียง “ข้ออ้าง” 2 ข้อที่นำมาสู่การเคลื่อนไหว จะคาบเกี่ยวและคลุมเครือ ระหว่าง “วิชาชีพ” กับ “ความรู้สึกส่วนตัวแล้ว การประกาศปฏิบัติการด้วยท่าทีที่รุนแรง ด้วยการประกาศ “จับคนไข้ (โรคไต) เป็นตัวประกัน” ครั้งนี้ “ตัวละคร” ที่ปรากฏขึ้นมาในกระแสข่าวนั้นเป็นใครมาจากไหน อย่างไร !!!

สำหรับ “นพ.วิทิต อรรถเวชกุล” นั้นเป็นที่รับรู้กันว่า ได้แรงผลักดันจาก นพ.วิชัย โชควิวัฒน” อดีตประธานบอร์ดองค์การเภสัช ซึ่งก็คือ “พี่ใหญ่” ของ “แพทย์ชนบท (ซึ่งกำลังเคลื่อนไหวอยู่นี้)” ให้มารับตำแหน่ง “ผู้อำนวยการองค์การเภสัช” ในยุค “รัฐบาลรัฐประหาร” ที่มี “นพ.มงคล ณ สงขลา” เป็น รมว.สาธารณสุข ซึ่งมี “พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์” เป็นนายกรัฐมนตรี

โดย “วงการแพทย์ชนบท” เยินยอ “นพ.วิชัย โชควิวัฒน” ออกหน้าออกตา ด้วยหนังสือ “วิชัย โชควิวัฒน พี่ใหญ่แพทย์ชนบท” ที่จัดพิมพ์โดยชมรมแพทย์ชนบท ในวาระที่ “นพ. วิชัย” เกษียณอายุราชการ เมื่อเดือนกันยายน 2550

ดังนั้น จึงน่าตั้งข้อสังเกตเป็นอย่างยิ่งว่า “นพ.วิชัย” ผู้สนับสนุน “นพ.วิทิต” ให้เป็น “ผอ.องค์การเภสัชฯ” นั้น จะไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างยิ่งหรือไม่ กับการเคลื่อนไหวของ “ชมรมแพทย์ชนบท” ครั้งนี้ ???

เท่านั้นยังไม่พอ “นพ.วิชัย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท” คนนี้ ยังมีความสัมพันธ์แนบแน่น อย่างยิ่งกับ “พรรคประชาธิปัตย์” !

โดยเฉพาะเมื่อครั้งที่ “พรรคประชาธิปัตย์” แหวกม่านประเพณีการเมือง ละเมิดอำนาจประชาชน ด้วยการชิง “จัดตั้งรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”

ก็ปรากฏข่าวออกมาฝ่ายสื่อว่า เมื่อ 1 กันยายน 2552 “นพ.วิชัย โชควิวัฒน” ได้เขียน “จดหมายน้อย” ส่วนตั๊ว…ส่วนตัว ส่งผ่าน “ช่องทางโคตรอภิสิทธิชน” ไปถึง “นายกรัฐมนตรี” เพื่อเสนอชื่อ “นพ.ชูชัย ศุภวงศ์” ที่ปรึกษาระดับ 11 สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คนในเครือข่ายของตัวเอง ให้มารับตำแหน่ง “ปลัดกระทรวงสาธารณสุข” ใน “รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” !!!
ไม่เพียง “นพ.วิชัย พี่ใหญ่แพทย์ชนบท” จะได้ดิบได้ดี ได้ผลักดัน “คนใกล้ชิด” เมื่อครั้ง “รัฐบาล คมช.” และกล้าเสนอชื่อ ผลักดันคนของตัวเองในทางลับ  ให้กับ “รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์” เท่านั้น เมื่อ “นพ.วิชัย” เกษียณอายุราชการมาเมื่อปี 2550 ก็มีชื่อร่วมเป็น “คณะกรรมการปฏิรูปประเทศ” ที่แต่งตั้งขึ้นมา ในสมัย “รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” เป็นนายกรัฐมนตรี ที่มี “น.พ.ประเวศ วะสี” และ “นายอานันท์ ปันยารชุน” เป็นหัวหอกใหญ่

สามพรานฟอรั่ม

นอกจากความเชื่อมโยงอย่างแยกไม่ออก ของ “นพ.วิชัย-นพ.วิทิตและชมรมแพทย์ชนบท” กับ “นพ.วิชัย-รัฐบาล คมช.-เครือข่ายอำนาจเก่าและพรรคประชาธิปัตย์” แล้ว

จากปากคำ “นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ” รองเลขาธิการ สปสช. ได้ออกมาเปิดเผยผ่าน “หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์” ก่อนหน้านี้ว่านอกจาก สปสช. จะไปร่วมการชุมนุมกับ “แพทย์ชนบท” แล้ว ก็จะมี “นพ.มงคล ณ สงขลา” ไปร่วมด้วยนั้น

ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า “ชมรมแพทย์ชนบท” ไม่เพียงแค่มี “พี่ใหญ่” อย่าง “นพ.วิชัย โชควิวัฒน” ยังได้รับการสนับสนุนจาก “นพ.มงคล ณ สงขลา” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ที่มีพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วน “น.พ.มงคล ณ สงขลา” รัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุข รัฐบาล คมช. ที่ประกาศออกหน้าออกตา ใส่เกียร์ 5 หนุนหลัง “หมอชนบท” เต็มกำลัง ครั้งนี้ก็ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของ “สามพรานฟอรั่ม” ก๊วนหมอแก่-เก๋า ที่นำโดย “น.พ.ประเวศ วะสี” บิ๊กเบิ้มวงการสาธารณสุข ที่ “รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” พรรคประชาธิปัตย์ อันเชิญมานั่ง “หัวขบวนปฏิรูปประเทศ” ละลายงบประมาณไปไม่รู้กี่ร้อยพี่พันล้านบาท

เห็นชื่อ-เสียง และคอนเน็กชั่น แต่ละชื่อแล้ว …มันก็คนเดิมๆ หน้าเดิมๆ เครือข่ายเดิมๆ …. “ปฏิวัติ-แช่แข็ง-ล้มประชาธิปไตย” !!!


ข่าวพาดหัว โล้ชิงช้า ! — 05 June 2013
พระนครสาส์น