ผู้เขียน หัวข้อ: “ประดิษฐ” หยอด หมอชนบท “ไม่เห็นแก่เงิน”  (อ่าน 1394 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 9327
  • ดูรายละเอียด
“หมอประดิษฐ” เชื่อแพทย์ชนบทไม่เห็นแก่เงิน น่าจะพอใจและเข้าใจได้หากออกมาตรการชดเชยเยียวยาเรื่อง P4P ทันสิ้น มิ.ย.นี้ แต่การจ่ายจริงอาจจะล่าช้าไป 2-3 สัปดาห์ ย้ำไม่เคยห้ามสหภาพฯ อภ.เข้าฟังการตรวจหลักฐานเลิกจ้าง “หมอวิทิต” แต่ไม่ควรร่วมเป็นคณะกรรมการ
       
       วันนี้ (21 มิ.ย.) นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีชมรมแพทย์ชนบทขีดเส้นว่าต้องมีการชดเชยเยียวยาจากการทำและไม่ทำ P4P ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ มิเช่นนั้นจะมีการประชุมเพื่อกำหนดท่าทีความเคลื่อนไหว ว่า มาตรการชดเชยเยียวยาน่าจะสามารถออกได้ทันภายในเดือน มิ.ย.นี้ แต่ต้องสอบถามไปยังกระทรวงการคลังก่อนว่าเป็นไปตามระเบียบหรือไม่ ส่วนจะสามารถจ่ายได้เมื่อไรต้องพิจารณาและคำนวณก่อนว่าชดเชยเท่าไร เอาแหล่งเงินจากไหน และชดเชยให้แก่โรงพยาบาลด้วยวิธีใด ประกอบกับต้องมีมาตรการในการเข้าไปช่วยเหลือกรณีที่ไม่สามารถทำ P4P ได้ โดยต้องเข้าไปแนะนำว่าจะทำอย่างไรให้เดินหน้านโยบายนี้
       
       ผู้สื่อข่าวถามว่าหากดำเนินการไม่ทัน มิ.ย.นี้ กังวลหรือไม่ว่ากลุ่มแพทย์โรงพยาบาลชุมชนจะประท้วง นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า เชื่อว่ากลุ่มหมอไม่ได้ยื่นคำขาดขนาดนั้น เพราะจะเป็นเหมือนการเอาเงินเป็นตัวตั้ง ซึ่งการชดเชยก็มีความตั้งใจจะดำเนินการให้อยู่แล้ว หากดำเนินการช้าก็คงไม่นานเป็นเดือนๆ หากมาตรการชดเชยเยียวยาออกมาก่อนสิ้นเดือนนี้ก็น่าจะพอใจ แต่กระบวนการได้เงินอาจใช้เวลาอีก 2-3 สัปดาห์ก็น่าจะทำความเข้าใจกันได้
       
       ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริง และหลักฐานกรณีการปลด นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรอชื่อจากผู้ที่เข้ามาเรียกร้องอยู่ ซึ่งที่ผ่านมามีการเสนอเข้ามา 9 ชื่อ แต่ตนขอให้เหลือเพียง 6 ชื่อ เพื่อให้มีคนจากฝั่ง สธ.เข้าไปบ้าง โดยอาจจะเสนออธิบดีกรมสุขภาพจิต อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และฝ่ายกฎหมายอีก 1 คน โดยให้ นพ.จรัล ตฤณวุฒิพงศ์ กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นประธาน แต่ไม่ได้มีอำนาจตัดสินอะไร เพียงแต่ให้เป็นผู้จัดคิวการประชุม ทั้งนี้ ได้ย้ำว่าขอให้เสนอคนนอกที่เป็นอิสระ เพราะการที่มีผู้เกี่ยวข้องกับองค์กรอาจไม่เหมาะสม อย่างกรณีตัวแทนจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อภ.ที่ไม่พอใจ เพราะไม่ได้เข้าร่วมคณะกรรมการชุดนี้ ตนขอยืนยันว่าไม่ได้ห้ามเข้าฟัง สามารถเข้าฟังได้ เพียงแต่ในฐานะคนในการปกครองไม่ควรเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมการ ที่สำคัญขอย้ำว่าการเข้าไปตรวจสอบนี้เป็นการขอดูเอกสารกรณีเลิกจ้าง นพ.วิทิต เท่านั้น ไม่ใช่เข้าไปตรวจสอบสถานะทางการเงิน เพราะเป็นคนละเรื่องกัน
       
       เมื่อถามถึงเรื่องความคืบหน้าการคืนวัตถุดิบยาพาราเซตามอล นพ.ประดิษฐ กล่าวว่า กำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ ส่วนที่มีการกังวลว่าเป็นการใช้วัตถุดิบจากบริษัทที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพนั้น ตนไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น อยากให้เชื่อว่าวัตถุดิบนั้นมีคุณภาพ เพราะวัตถุดิบใหม่ที่จะนำเข้ามานี้จะมีการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวดเป็นพิเศษ จากนั้นจะมีการขายต่อให่แก่โรงงานเภสัชกรรมทหารเป็นผู้ผลิต เนื่องจาก อภ.ยังไม่สามารถผลิตได้

ASTVผู้จัดการออนไลน์    21 มิถุนายน 2556

Wisnee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 30
  • ดูรายละเอียด
Re: “ประดิษฐ” หยอด หมอชนบท “ไม่เห็นแก่เงิน”
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 22 มิถุนายน 2013, 10:05:12 »
 ;D ;D ;D  ขอบคุณค่ะ
Post by See Belief Oneself SBO