ผู้เขียน หัวข้อ: “ประดิษฐ” เผยค่าดูแลสุขภาพต่างด้าวที่ จ.ตาก สูงกว่า 100 ล้านบ.ต่อปี  (อ่าน 1617 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด


“ประดิษฐ” เผยค่าดูแลสุขภาพต่างด้าวที่ จ.ตาก สูงกว่า 100 ล้านบ.ต่อปี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   14 มิถุนายน 2556 17:41 น.   

   


       หมอประดิษฐ เผยค่าใช้จ่ายดูแลชาวต่างด้าวที่ 5 อำเภอชายแดน จ.ตาก สูงถึงปีละ 100 กว่าล้านบาท เร่งสนับสนุนประเทศเพื่อนบ้านสร้างระบบประกันสุขภาพ พร้อมเพิ่มงบประมาณช่วยเสริมสภาพคล่องให้โรงพยาบาลชายแดน
       
       วันนี้ (14 มิ.ย.) นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) พร้อมด้วย นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์อำนวย กาจีนะ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ไชยนันท์ ทยาวิวัฒน์ สาธารณสุขนิเทศก์เครือข่ายสุขภาพที่ 2 ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลแม่ระมาด และโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายและรับทราบปัญหาอุปสรรคในการจัดบริการสาธารณสุขชายแดน

   

แฟ้มภาพ
       นายแพทย์ประดิษฐ กล่าวว่า ปัญหาของโรงพยาบาลชายแดนไม่ได้มีปัญหาเรื่องการพัฒนายกระดับโรงพยาบาล แต่มีปัญหาของผู้ที่ไม่มีสิทธิ คือชาวต่างด้าวเข้ามารับการรักษามาก ซึ่งปัญหานี้ต้องแก้ไขทั้งในเชิงระบบและมีมาตรการชั่วคราว โดยแนวทางการแก้ปัญหามีดังนี้ 1.การแก้ปัญหาเชิงระบบ คือการทำให้ประเทศเพื่อนบ้านมีระบบสุขภาพที่ดี เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านยังไม่มีระบบประกันสุขภาพต้องไปสนับสนุนให้เกิดระบบขึ้น และระหว่างรอระบบประกันสุขภาพของประเทศเพื่อนบ้านจะพัฒนาทั้งโครงสร้าง การบริหารจัดการต่างๆ รัฐบาลต้องหาแนวทางเข้าไปสนับสนุน เช่น การทำกองทุนชั่วคราวมาช่วยในเรื่องนี้ ในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน โดยเป็นการเจรจาร่วมกันระหว่างรัฐบาล
       
       2.ในส่วนโรงพยาบาลที่อยู่ตามแนวชายแดน ต้องมีการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ ให้โรงพยาบาลเหล่านี้มากขึ้น ทั้งการให้งบประมาณอุดหนุนช่วยให้โรงพยาบาลเกิดสภาพคล่องมากขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2556 จัดสรรงบ 310 ล้านบาทให้แก่โรงพยาบาลชายแดนทั้งหมด รวมทั้งการช่วยให้คนที่มารับบริการที่สมควรได้รับสิทธิมีสิทธิ จะช่วยให้ได้รับเงินงบประมาณมาสมทบมากขึ้น และ 3.การกระตุ้นให้เก็บค่ารักษาพยาบาลจากคนกลุ่มนี้ แม้จะได้ไม่มาก แต่ก็ต้องพยายามทำ เพราะแต่ละปีกระทรวงสาธารณสุขใช้งบประมาณในการดูแลปีละหลายร้อยล้านบาท เฉพาะที่ จังหวัดตากก็ร้อยกว่าล้านบาท
       
       สำหรับจังหวัดตาก มีพื้นที่ชายแดนติดต่อประเทศพม่าใน 5 อำเภอคือ แม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง พบพระ และอุ้มผาง มีจุดผ่านแดนที่ถูกต้องตามกฎหมาย 1 จุด คือที่สะพานมิตรภาพไทย-พม่า มีด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก 31 จุด เป็นจุดผ่านแดนตามธรรมชาติ มีหมู่บ้านคู่ขนานของพม่า 10 หมู่บ้าน และของไทย 13 หมู่บ้าน มีประชากรประมาณ 950,000 คน เป็นคนไทยขึ้นทะเบียนระบบประกันสุขภาพทุกสิทธิ 580,023 คน มีคนต่างชาติขึ้นทะเบียน 15,911 คน นอกจากนี้มีประชากรแฝงนอกระบบประกันสุขภาพอีกมากกว่า 3 แสนคน และยังมีอีกส่วนอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว 3 ศูนย์ ศูนย์แม่หละ อุ้มเปี้ยม และนุโพ รวม 71,789 คน
       
       ในปี 2555 มีแรงงานต่างด้าวที่ซื้อบัตรประกันสุขภาพ 32,154 คน และมีงบประมาณการรักษาพยาบาลแรงงานต่างด้าว 29,388,756 บาท ในขณะที่ค่าใช้จ่ายที่ให้บริการรักษาพยาบาลแก่แรงงานต่างด้าวที่มีบัตร คิดเป็นมูลค่า 16,981,630 บาท ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีบัตรมูลค่า 112,271,953 บาท ทั้งนี้ ชาวต่างด้าวที่จังหวัดตากส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ไม่ได้อยู่ในภาคอุตสาหกรรม ทำให้สถานบริการสาธารณสุขต้องแบกรับค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
       

Wisnee

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 30
    • ดูรายละเอียด
Post by See Belief Oneself SBO