ผู้เขียน หัวข้อ: ผวาโรคระบาดจี้สั่งปิดโรงเรียนดังด่วน  (อ่าน 858 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2556 00:00:20 น.
เชียงราย * ผู้ปกครองนักเรียนใน จ.เชียงรายหวาดผวาโรคไวรัสมือเท้าปาก ที่มีเด็กติดโรคแล้วหลายราย จี้ให้ปิดโรงเรียนด่วน สาธารณสุขจังหวัดขานรับพร้อมสั่งการทันที


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานไปเรียนที่โรงเรียนอนุบาลมารีรักษ์เชียงราย ในเขตเทศบาลนครเชียงราย ร้องเรียนว่ามีการระบาดของโรคไวรัสมือเท้าปาก ทำให้เด็กติดเชื้อหลายราย โดยเฉพาะวันที่ 3 มิถุนายนนี้ พบป่วยถึง 5 ราย โดยเด็กมีอาการเซื่องซึม เจ็บปาก กินอาหารไม่ได้ มือและเท้าเป็นตุ่มแดง อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งปิดสถานศึกษาแห่งนี้ไว้ชั่วคราว และหากยังไม่มีมาตรการทำลายหรือสกัดการแพร่เชื้อจะย้ายบุตรหลานไปเรียนที่อื่น

นพ.ศุภเลิศ แนตรสุวรรณ นายแพทย์ชำ นาญการพิเศษด้านเวชกรรมทั่วไป รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้ว พบเด็กที่ติดเชื้อมีอายุ 3 ขวบ ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ก่อน และมีการแพร่ระบาดมาจนถึงปัจจุบัน ควรจะปิดโรงเรียนอย่างน้อย 7 วัน เพื่อทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคในโรงเรียน จนแน่ใจแล้วก็ค่อยเปิดสอนตามปกติ

ด้าน นพ.ชำนาญ หาญสุทธิเวชกุล นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีการแพร่ระบาดที่โรงเรียนนี้แห่งเดียว และมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ทางโรงเรียนจะต้องปิดการสอนชั่วคราว จะอ้างว่ามีมาตรการควบคุมไม่ได้ เพราะการระบาดมีเด็กป่วยมากขึ้น เกินความสามารถของโรงเรียนไปแล้ว ดังนั้นหากไม่ปิดจะประสานให้ทางผู้ควบคุมสถานศึกษานั้นสั่งการลงไปทันที

นพ.ชำนาญกล่าวว่า ขณะนี้ทั้ง 18 อำเภอยังไม่พบมีการระบาดเช่นปี 55 แต่ได้สั่งให้ อปท.ทุกแห่งเฝ้าระวัง คุมเข้ม หมั่นตรวจสอบดูแลเด็กตามศูนย์เลี้ยงเด็ก มีการอบรมครูผู้ดูแลเด็กให้มีทักษะตรวจสอบความผิดปกติของโรคเบื้องต้น และวิธีดูแลเด็กที่ได้รับเชื้อแล้วรีบแจ้งให้สาธารณสุขจังหวัดหรือ รพ.ทราบ เพื่อเข้าไปควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน.