ผู้เขียน หัวข้อ: 'หมอประดิษฐ'รับหนังสือกลุ่มหนุนระบบ P4P  (อ่าน 838 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
"ยิ่งลักษณ์"มอบ"สุรนันทน์-หมอประดิษฐ"รับหนังสือกลุ่มหนุนระบบ P4P

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทน 13 สมาคมและชมรมวิชาชีพในวงการสาธารณสุข นำโดยน.พ.สุทัศน์ ศรีวิไล ประธานชมรมโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ได้มายื่นหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงเจตนารมณ์ สนับสนุนนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยมีนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และน.พ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายสุรนันทน์ กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันนโยบายที่ทำให้ประชาชนต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างมีคุณภาพและทั่วถึง ส่วนการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน ถือเป็นนโยบายรัฐบาลที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยต้องมีการหารือกัน โดยทั้งหมดอยู่ที่การดำเนินการของกระทรวงสาธารณสุข และรัฐบาลจะดำเนินการต่อให้ดีที่สุด โดยรัฐบาลต้องขอความร่วมมือ เพราะสิ่งเหล่านี้เมื่อได้ทำไป ก็อาจมีประเด็นปัญหาในระดับปฏิบัติอยู่บ้าง ต้องช่วยกันแก้ไข และหากนโยบายเดินมาถูกทางแล้ว มีความร่วมมือกันในระดับปฏิบัติ ตนก็เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้ โดยจะนำข้อมูลที่เสนอแนะมานี้ไปประกอบการพิจารณาต่อไป

ด้าน น.พ.ประดิษฐ กล่าวว่า มีการเตรียมประชุมร่วมกันระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กับชมรมแพทย์ชนบท ในวันที่ 6 มิ.ย. นี้โดยการประชุมนั้นเป็นการให้มานั่งรับฟังข้อคิดเห็นระหว่างกัน เพื่อร่วมกันดูว่าการดำเนินนโยบายของรัฐบาลในเรื่องพี 4 พี ที่มีจุดประสงค์เพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพเพื่อประชาชนนั้นมีจุดอ่อนข้อบกพร่องตรงไหน อย่างไร เพื่อกระทรวงจะได้นำไปใช้ในทางปฏิบัติ แต่ทั้งนี้กระทรวงได้เปิดโอกาสให้กลุ่มแพทย์ชนบทมาพูดคุยได้ตลอด แต่กลุ่มดังกล่าวมีจุดยืนที่ไม่มาพูดคุย ทั้งที่การมาพูดคุยนั้นจะเป็นเรื่องที่ดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐบาลยืนยันว่าจะไม่ปรับเปลี่ยนนโยบายพี 4 พี แต่ชมรมแพทย์ชนบทต้องการให้ปรับเปลี่ยน แล้วจะมาจุดตรงกลางอย่างไร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ต้องมาดูกันในหลักการ ทุกฝ่ายคงยอมรับว่าในการทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่อาจต้องมีการปรับรูปแบบวิธีทำงานกันบ้าง ซึ่งตนเชื่อว่าถ้าทั้ง 2 ฝ่ายเห็นร่วมกัน ว่าเราทำเพื่อประชาชน ก็จะสามารถตกลงกันได้และคุยกันรู้เรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพูดคุยในวันที่ 6 มิ.ย.นี้ จะได้ข้อสรุปหรือไม่ น.พ.ประดิษฐ กล่าวว่า เรายังไม่ทราบว่าต้องพูดคุยกันอีกกี่ครั้ง แต่อย่างน้อยคงทำให้ได้ข้อมูลพื้นฐานก่อนนำไปพิจารณาว่าวิธีใด และหากพบว่าสิ่งใดมีความคลาดเคลื่อน ก็จะนำไปแก้ไขและพูดคุยกันอีก

4 มิถุนายน 2556
กรุงเทพธุรกิจ