ผู้เขียน หัวข้อ: มาเอาชนะโรคภูมิแพ้กันเถอะ...  (อ่าน 5800 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
มาเอาชนะโรคภูมิแพ้กันเถอะ...
« เมื่อ: 19 ธันวาคม 2010, 09:40:46 »
มารู้จักวิธีป้องกันและเอาชนะ “โรคภูมิแพ้” ซึ่งเป็นโรคประจำตัวอันดับต้นๆของคนเมือง โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยรุ่นซึ่งมีสูงมากกว่า 80%

เรื่อง มัลลิกา นามสง่า

ฮัดเช้ย ฮัดเช้ย เดี๋ยวนี้หลายๆ คนคงเกิดอาการขัดจมูกน้ำมูกไหล(บ้าง)แล้วรู้สึกอยากจามไอกันบ่อยขึ้นกว่า เดิมโดยที่ไม่ต้องมีใครเอ่ยถึง บางคนก็มักมีอาการตอนกลางคืนหรือในสาภาวะอากาศเย็น เจอะเข้ากับอาการแบบนี้อย่านิ่งเฉย เพราะนี่คือสัญญาณว่าร่างกายของคุณเข้าสู่สภาพอ่อนแอ และอาจนำไปสู่การเป็น “โรคภูมิแพ้” ซึ่งเป็นโรคประจำตัวอันดับต้นๆของคนเมือง โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยรุ่นซึ่งมีสูงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

“นพ.พลวิช กล้าหาญ” จาก AMC Clinic ศูนย์รักษาภาวะโรคเรื้อรังแบบบูรณาการ ได้กล่าวถึงการป้องกันรักษาโรคภูมิแพ้ในหัวข้อ “ทำไมใครๆ ก็มีอาการแพ้ แก้ได้แบบองค์รวม” ในงานสัมมนาของไลฟ์ เซ็นเตอร์ ว่า “โรคภูมิแพ้” คือ โรคที่เกิดจากปฎิกิริยาภูมิไวต่อสารภูมิแพ้เกินไป โดยผู้ป่วยมีการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมที่ผิดปกติ ซึ่งในคนปกติไม่มีปฏิกิริยาดังกล่าวเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น มีปฏิกิริยาไวเกินต่อ ฝุ่น ตัวไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ อาหาร ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นอาทิ โดยสารที่ก่อให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาไวเกินนี้เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” ซึ่งโรคภูมิแพ้ก็มีหลายแบบ ส่วนใหญ่ที่คนมักเป็นก็คือ โรคภูมิแพ้มีหลายชนิด ได้แก่ โรคภูมิแพ้ทางจมูก จะมีอาการหวัดเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ทางตา จะมีอาการคันตา ตาแดง โรคภูมิแพ้ทางหลอดลมหรือภูมิแพ้อากาศ จะมีอาการหอบหืด และ โรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง จะมีอาการของผื่นคันเรื้อรังทางผิวหนัง

สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้
อาหาร เช่น อาหารฤทธิ์ร้อน อาหารที่มีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์ อาหารที่มีส่วนผสมของเชื้อยีสต์ เช่น เบเกอรี่ การรับประทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

การไม่ออกกำลังกาย จึงก่อให้เกิดการคั่งของของเสียในน้ำเหลือง

ระบบย่อยไม่ดี อันเกิดจากการเคี้ยวไม่ละเอียด กินน้ำมากเกินไประหว่างรับประทานอาหาร การรับประทานยาปฏิชีวนะเป็นระยะเวลานาน

ระบบขับถ่ายไม่ดี เช่น ขับถ่ายไม่เป็นเวลา ท้องผูก เป็นต้น

การฉีดวัคซีนหลายชนิด ซึ่งอาจก่อการเกิดการติดเชื้อไวรัสโดยเฉพาะในเด็ก เป็นต้น

สัตว์เลี้ยง เช่น ขน สะเก็ดรังแคสัตว์อาจก่ออาการแพ้ได้

กรรมพันธุ์ ผู้ที่มีประวัติแพ้ในครอบครัว เช่น พ่อแม่ พี่น้อง

รักษาโรคภูมิแพ้แบบองค์รวม

การรักษาโรคภูมิแพ้มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน การแพทย์องค์รวมแบบการปรับสมดุลในร่างกาย (Balance) และการรักษาตัวเองจากภายใน (Self healing) เป็นแนวทางการรักษาอีกวิธีหนึ่งที่สามารถรักษาภูมิแพ้ได้ดี โดยการใช้วิธีทางธรรมชาติบำบัดในการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดกลไกการรักษาตัว เอง และเกิดการขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายสามารถทำงานได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งคุณหมอแนะนำวิธีการดูแลหรือป้องกันที่ดีที่สุด คือ การหมั่นตรวจสุขภาพและดูแลตัวเอง พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบหมวดหมู่ และ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

อาหารต้านโรคภูมิแพ้

ถ้าเรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมจากสาเหตุของการ เกิดโรค ก็อาจเปลี่ยนเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการภูมิแพ้ได้เช่นกัน นพ.พลวิช ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องอาหารสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ ว่า การรับประทานอาหารเราควรคำนึงถึงเรื่องอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน และฤทธิ์เย็น เพราะร่างกายของเราหากไม่มีความสมดุล มีภาวะร้อนเกินหรือเย็นเกิน ร่างกายจะแสดงอาการป่วยและภาวะของโรคต่างๆ ออกมา

เมืองไทยเป็นประเทศเมืองร้อน คนส่วนใหญ่จะมีร่างกายในเชิงฤทธิ์ร้อนมากกว่าชาวตะวันตก ดังนั้นควรเลือกรับประทานประเภทฤทธิ์เย็น เช่น การทานผักผลไม้ สมุนไพร หรือน้ำพริก แต่ในปัจจุบันเรามักทานอาหารเลียนแบบชาวตะวันตก จำพวกแฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด ขนมเค้ก ซึ่งอาหารพวกนี้มีน้ำตาล และไขมันสูง ทำให้ร่างกายเพิ่มความเป็นฤทธิ์ร้อนมากขึ้น อาการที่แสดงออกมาของการที่ร่างกายเกิดภาวะเสียสมดุลโดยมีความเป็นฤทธิ์ร้อน มากเกินไป เช่น หน้าแดง ตาขาวเริ่มมีสีแดง อุณหภูมิในร่างกายสูง โอกาสที่จะเกิดผื่นคัน ภูมิแพ้ก็มีสูง โรคภูมิแพ้ซึ่งเป็นโรคซึ่งเกิดจากสภาวะร้อนภายในร่างกายมาก และเกิดการสะสมมานาน ซึ่งควรเร่งปรับสมดุลให้ร่างกายด้วยการรับประทานอาหารฤทธิ์เย็นสม่ำเสมอและ ต่อเนื่อง

พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ อาหารในกลุ่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เค้ก เบเกอรี่ ไอศกรีม ช็อกโกแลต สารเคมีปรุงแต่งอาหาร และสารปนเปื้อน เช่น ฟอร์มาลินในอาหารทะเล สีสังเคราะห์ สารกันบูด ผงชูรส ยาฆ่าแมลง และเลือกรับประทานผัก และผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือยาธรรมชาติ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ ติดเชื้อง่าย เลือกรับประทานอาหารที่ใช้น้ำมันไม่ผ่านความร้อน ใช้เครื่องปรุงธรรมชาติ เช่น ซีอิ๊วหมักธรรมชาติ มิโซะ เต้าเจี้ยว บ๊วยดอง ขิง เป็นต้น

เมนูแนะนำอาหารสู้ภูมิแพ้

เช้า สลัดไก่และน้ำมันมะกอก ซุปฟักทองราดน้ำมันงา ข้าวโพดต้ม 1 ฟัก น้ำมะพร้าวพร้อมเนื้อ

กลางวัน ข้าวกล้องโรยงาดำ ปลาแซลมอลนึ่งพร้อมผักออร์แกนิกและน้ำจิ้มแจ่ว น้ำส้มหรือน้ำฝรั่งคั้นสด กล้วยน้ำว้า 2 ลูก

เย็น ข้าวกล้อง แกงส้มปลาช่อน ยำใหญ่ใส่สารพัด น้ำถั่วเขียวต้มใส่ขิง

สำหรับในฤดูหนาวนี้เพื่อเพิ่มความร้อนให้แก่ร่างกาย มีเมนูเสริม คือ ต้มยำไก่บ้าน ปอเปี๊ยะสดใส่กุ้ง แหนมเนือง โซบะน้ำใส่มิโซะหมู

โพสต์ทูเดย์
14 ธันวาคม 2553