ผู้เขียน หัวข้อ: เฮ! บอร์ด สปสช.รับหลักการดึงคลินิกเอกชนร่วมทำฟันปลอมผู้สูงอายุ  (อ่าน 1549 ครั้ง)

story

 • Staff
 • Hero Member
 • ****
 • กระทู้: 8874
  • ดูรายละเอียด
ผู้สูงอายุเตรียมเฮ! บอร์ด สปสช.รับหลักการดึงคลินิกเอกชนร่วมทำฟันปลอม ลดการรอคิวนานใน รพ.รัฐ โยนอนุฯสิทธิประโยชน์พิจารณาความคุ้มค่าการจ่ายเงินและการจัดคิว พ่วงเรื่องขยายสิทธิประโยชน์ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้หญิงตั้งครรภ์และเด็กเพิ่มเติม ขีดเส้นเสนอใน 60 วัน
       
       วันนี้ (3 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.40 น.ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เปิดเผยภายหลังประชุมบอร์ด สปสช.ว่า การประชุมในครั้งนี้มีข้อเสนอเรื่องการบังคับใช้และการลงโทษ ในร่างระเบียบคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติว่าด้วยประมวลจริยธรรมสำหรับคณะกรรมการ กรณีมีคณะกรรมการถูกร้องเรียนและมีหลักฐานปรากฏ โดยให้สำนักงานรายงานต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดยในที่ประชุมมีข้อกังวลในแนวทางปฏิบัติว่าหากมีการทำผิดใครจะเป็นผู้ตัดสิน จึงเห็นควรให้มีกระบวนการกลางขึ้นมาตรวจสอบและกลั่นกรองในเรื่องนี้ ก่อนเสนอประธานในที่ประชุมให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน นอกจากนี้ ยังให้นำกลับไปทำประชาพิจารณ์ก่อน พร้อมให้หาผู้มีประสบการณ์มาให้คำปรึกษาถึงแนวทางการปฏิบัติด้วย
       
       นพ.ประดิษฐ กล่าวอีกว่า สำหรับข้อเสนอให้ดึงคลินิกเอกชนทันตกรรมทำฟันปลอมฟันเทียมให้ผู้สูงอายุ เพื่อลดการรอคิวทำฟันที่ยาวนานในโรงพยาบาลรัฐและมีการเข้าถึงน้อย โดยขออนุมัติให้จ่ายเงินแก่คลินิกเอกชนที่ร่วมโครงการราคา 8,000 บาท ซึ่งรวมค่าแรงด้วยนั้น ควรมีการคำนึงถึงการจ่ายเงิน อัตราการจ่ายซึ่งปกติไม่รวมค่าแรง และการปฏิบัติการเข้าคิว โดยผ่านคณะอนุกรรมการสิทธิประโยชน์ว่ามีความคุ้มค่าทางการเงินหรือไม่ อัตราการจ่ายมีความเหมาะสมหรือยัง และจะจัดคิวอย่างไรไม่ให้มีความเหลื่อมล้ำระหว่างคนที่ใกล้ถึงคิวและคนที่รอคิวนาน ส่วนการขยายสิทธิประโยชน์การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ให้แก่กลุ่มหญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป และเด็กอายุ 2 เดือนถึง 2 ปี มีข้อกังวลว่า กลุ่มสิทธิประโยชน์เดิมคือทุกกลุ่มอายุทุกสิทธิการรักษาที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรค และผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ยังไม่สามารถฉีดให้ครบได้ การขยายกลุ่มสิทธิประโยชน์ดังกล่าวจะเป็นผลหรือไม่ หรือควรขยายให้แก่ผู้สูงอายุอายุ 60 ปีขึ้นไปแทน เรื่องนี้ต้องให้คณะอนุกรรมการสิทธิประโยชน์พิจารณาถึงความคุ้มค่าก่อน นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอเรื่องการรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนด้วย ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าเรื่องทั้งหมดควรผ่านอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องก่อน โดยให้ระยะเวลาในการพิจารณา 60 วัน ก่อนเสนอเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด สปสช.ซึ่งจะใช้เวลาในการพิจารณาอีก 60 วันเช่นกัน

ASTVผู้จัดการออนไลน์    3 มิถุนายน 2556

Wisnee

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 30
  • ดูรายละเอียด
Post by See Belief Oneself SBO