ผู้เขียน หัวข้อ: “หมอมงคล” โพสต์เฟซบุ๊กถามปู ม็อบหมอชนบทไม่ใช่ ปชต.อย่างที่ต้องการหรือ  (อ่าน 943 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   30 พฤษภาคม 2556 16:21 น.   

   


       อดีต รมว.สธ.โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงนายกฯปู ถาม สธ.ใช้อำนาจอะไรตัดสิทธิข้าราชการไม่ให้มาชุมนุมหน้าบ้านนายกฯ ทั้งที่เป็นการแสดงออกซึ่งประชาธิปไตยอย่างที่นายกฯต้องการ อัดคำสั่ง “หมออภิชัย” เป็นประชาธิปไตยที่อัปยศ
       
       วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.มงคล ณ สงขลา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Mongkol Na Songkhla เกี่ยวกับกรณี นพ.อภิชัย มงคล ผู้ตรวจราชการ สธ.เขต 7 ปฏิบัติราชการแทนปลัด สธ.ได้ออกหนังสือที่ สธ 0204.07/763 ลงวันที่ 28 พ.ค.2556 เรื่องไม่อนุมัติให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ในเขตสุขภาพที่ 7 เดินทางไปราชการในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และลาประเภทต่างๆ ระหว่างวันที่ 5-7 มิ.ย.2556 ส่งถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน ผู้อำนวยการศูนย์ทั่วไป ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ผู้อำนวยการศูนย์สถาบัน ผู้บริหารและผู้มีอำนาจ อนุญาตและอนุมัติการไปราชการ การลาทุกประเภท ในเขตสุขภาพ 7 โดยโพสต์ถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า ไปแสดงวิสัยทัศน์ที่แหลมคม ตำหนิประชาธิปไตยของประเทศตัวเองได้อย่างดุเด็ดเผ็ดมันอย่างสะใจ ขณะนี้ตัวอย่างประชาธิปไตยที่นายกฯ พึงประสงค์กำลังเกิดขึ้นมีคำสั่งจากกระทรวงสาธารณสุข ห้ามบุคลากรสาธารณสุขลางาน ห้ามเดินทาง ห้ามชุมนุม อยากทราบว่าใช้อำนาจอะไรไปตัดสิทธิข้าราชการโดยมิชอบ น่าจะมีการฟ้องศาลปกครองให้วินิจฉัยการกระทำอย่างนี้ อยู่ในประชาธิปไตยที่นายกฯชื่นชอบหรือ
       
       นอกจากนี้ นพ.มงคล ยังโพสต์รูปภาพหนังสือคำสั่งดังกล่าว พร้อมระบุด้วยว่า นี่คือตัวอย่างประชาธิปไตยที่อัปยศ สิทธิส่วนบุคคลถูกหั่นอย่างไม่มียางอาย เพื่อตอบสนองอำนาจ เพราะอยากได้เศษอาหาร เศร้าใจ       ข้อความที่ นพ.มงคล โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว
       
       เรียนท่าน นายกปู ที่นับถือ
       ท่านนายกอุตส่าห์เดินทางไปแสดงวิสัยทัศน์ที่แหลมคมที่การประชุมมองโกเลีย ตำหนิประชาธิปไตยของประเทศตัวเองได้เด็ดเผ็ดมันอย่างสะใจ และขณะนี้ตัวอย่างประชาธิปไตยที่ท่านนายกพึงประสงค์กำลังเกิดขึ้น ขณะที่บุคลากรสาธารณสุขจะมาชุมนุมกันที่หน้าบ้านท่าน วันที่ 6 นี้ รัฐบาลท่านนายก มีคำสั่งจากกระทรวงสาธารณสุข ห้ามบุคลากรสาธารณสุขลางาน ห้ามเดินทาง ห้ามชุมนุม อยากทราบว่าใช้อำนาจอะไรไปตัดสิทธิข้าราชการโดยมิชอบ น่าจะมีการฟ้องศาลปกครองให้วินิจฉัยการกระทำอย่างนี้ อยู่ในประชาธิปไตยที่ท่านนายกชื่นชอบหรือครับ ที่จริงการที่แพทย์จะมาชุมนุมกันที่บ้านนายก จะเป็นโอกาสดี เพราะจะมีการให้บริการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่แก่ชุมชนรอบๆ ผมคิดว่าคนในคณะรัฐบาลท่าน โดยเฉพาะรัฐมนตรีสาธารณสุขอาจไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน และขณะเดียวกันท่านนายกจะได้ไปถามว่าเดินทางไปออกหน่วยเคลื่อนที่ไปให้บริการตามเกาะ เช่น เกาะบูหลน จ.สตูล ดอยแม่ตื่น จ.เชียงใหม่ มีแต้มพีโฟร์พีไหม ท่านจะได้ประโยชน์มากจากการมาชุมนุมของบุคลากรแพทย์ในครั้งนี้ครับ