ผู้เขียน หัวข้อ: จดหมายจากสมาพันธ์ฯถึงสมาชิก ฉบับที่ ๔ / ๒๕๕๖  (อ่าน 1793 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด


๑๔ พฤษภาคม ๒๕๕๖
สวัสดี เพื่อนแพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ทุกท่าน

   เดือนพฤษภาคมเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะพอสมควร แต่ไม่ได้หยุดติดกันเหมือนเดือนเมษายน คือได้ทำงานสัปดาห์ละ ๔ วัน เป็นเวลา ๓ สัปดาห์ ในเดือนนี้มักมีคนพูดว่าเป็นฤดูใบไม้ร่วงของ โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปเนื่องจากเป็นเดือนที่แพทย์จบใหม่(intern) เริ่มปฏิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป ก็ขอให้แพทย์เฉพาะทางทุกท่านช่วยกันดูแลน้องๆแพทย์จบใหม่ด้วย เพราะกว่าจะเข้าที่เข้าทาง คงอีก ๒-๓  เดือน ต้องรอลุ้นภาวะแทรกซ้อนจากฤดูใบไม้ร่วงนี้ด้วย ถ้าใครโดนซักคดี คงไม่สนุกแน่ ยึดเยื้อ ยาวนาน คล้ายกับ คดีกัมพูชายื่นฟ้องให้ศาลโลกตีความคดีประสาทเขาพระวิหารตั้งแต่ปี ๒๕๐๕ ยังต้องรอศาลโลกชี้ชะตาช่วงปลายปี ๒๕๕๖ กันอีกครั้ง ๕๐ ปีแล้วยังไม่จบเลย

   กลับมาที่เรื่องของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ดำรงตำแหน่งปลัด สธ. ได้มีการปฎิรูปกระทรวงกันครั้งใหญ่ พวกเราชาวโรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป คงรู้สึกถึงการเปลี่ยนนี้ได้ เรื่องแรกคงหนีไม่พ้นต้องเก็บข้อมูลการทำงานเพื่อคิดเป็นคะแนนแล้วนำมาจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงาน (P4P) คงไม่ต้องบ่นให้ใครฟังว่า วุ่นวายกันพอสมควร ซึ่งทางกระทรวง สธ. กำลังประเมินว่า โรงพยาบาลแต่ละแห่งสามารถดำเนินการได้หรือไม่ จากนั้นจึงจะประเมินว่า มีระเบียบเรื่องใดที่ไม่ยืดหยุ่น ซึ่งขณะนี้ก็ได้เปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์ในส่วนของการจัดแบ่งพื้นที่โรงพยาบาลใหม่ เรียกว่า เดินหน้า P4P โดยไม่สนใจการแต่งดำคัดค้านของแพทย์ชนบทแต่อย่างไร เรื่องการดำเนินการP4P นี้ ยังได้รับความสนใจจากนายกรัฐมนตรี โดยสั่งการผ่าน รมว. นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ ให้ สปสช.เข้ามามีส่วนร่วม วางระเบียบการดำเนินการ การจ่ายเงิน เนื่องจากต้องใช้เงินจ่ายค่าตอบแทนผูกติดกับ งบประมาณ สปสช.  (ตามที่ทางสมาพันธ์ฯได้เขียนไว้ในจดหมาย เดือน มีนาคม ๒๕๕๖) การมี สปสช.เข้ามาร่วมดำเนินการเรื่อง P4P  ไม่รู้ว่าจะทำให้ ความวุ่นวายเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

   Service plan หรือ แผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ก็เป็นหนึ่งในการปฎิรูปกระทรวง ซึ่งมีแนวคิดจัดระบบสุภาพในรูปแบบเครือข่าย คือบริหาร “คน เงิน ของ” ร่วมกันในเครือข่าย เช่น วางแผนส่งแพทย์เรียนต่อเฉพาะทางร่วมกัน จบมาก็แบ่งงานกันทำตามความสามารถของรพ. หลีกเลี่ยงการลงทุนที่ซ้ำซ้อน และขจัดสภาพการแข่งขันกันเองในเครือข่าย โดยมีการพัฒนา รพ.ในเครือข่าย ให้เป็น

รพศ. ๓๓ แห่ง
รพท.ระดับจังหวัด (S) ๔๘ แห่ง
รพท.ขนาดเล็ก (M1) ๓๕ แห่ง  
รพช.แม่ข่าย (M2) ๙๑ แห่ง  
รพช.ขนาดใหญ่ (F1) ๗๓ แห่ง  
รพช. (F2) ๕๑๘ แห่ง
รพช.ขนาดเล็ก (F3) ๓๕ แห่ง  
รพช.สร้างใหม่ ๕๗ แห่ง  
ศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง ๒๑๕ แห่ง และ
รพ.สต.๙,๗๕๕ แห่ง

ซึ่งทางสมาพันธ์ฯ หวังว่า service plan นี้จะดำเนินการไปด้วยดี

สำหรับผู้ที่สนใจข่าวสารของสมาพันธ์ฯ สามารถเข้าไปที่ http://www.thaihospital.org

ร่วมแรง ร่วมใจสร้างความสามัคคี
             สมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป แห่งประเทศไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 พฤษภาคม 2013, 22:45:04 โดย story »