ผู้เขียน หัวข้อ: แจกหมวกกันน็อกกว่า 1.2 แสนใบให้เด็ก กทม.หัวปลอดภัย  (อ่าน 773 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8403
    • ดูรายละเอียด
 เปิดเทอมนี้ กทม.มอบหมวกนิรภัยกว่า 1.2 แสนใบแก่นักเรียนในสังกัด นำร่องโรงเรียนในพื้นที่เขตหนองจอก และลาดกระบังก่อนทยอยมอบให้ครบ 438 แห่งในเดือน มิ.ย.2556 หลังงานวิจัยพบเด็กไทยเสี่ยงภัยอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์ ถึงปีละ 653 ราย โดยพบการบาดเจ็บรุนแรงบ่อยที่สุดคือการบาดเจ็บที่สมอง
       
       วันนี้ (14 พ.ค.) เวลา 09.00 น. นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานแถลงข่าว “โครงการหมวกนิรภัย เด็กยิ้มได้ หัวปลอดภัย” โดยมีนายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ นายนพดล สันติภากรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด นางสาวกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) และตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ร่วมงาน ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

       นางนินนาท กล่าวว่า จากปี 2555 ซึ่งเป็นปีรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% และสำรวจพบว่าในปีการศึกษา 2555 เด็กนักเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล-มัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 120,450 คน เดินทางไปกลับโรงเรียนโดยใช้รถจักรยานยนต์และรถจักรยาน โดยไม่ได้สวมหมวกนิรภัย ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยการเดินทางของเด็กๆ จึงได้เห็นชอบให้จัดสรรงบประมาณตาม “โครงการหมวกนิรภัย เด็กยิ้มได้ หัวปลอดภัย” จำนวน 22 ล้านบาท เพื่อจัดหาหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน และยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางของเด็ก กทม.
       
       ทั้งนี้ จากการนำเสนอข้อมูลของศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก ระบุว่าในช่วงปี 2543-2554 ที่ผ่านมา มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรจำนวน 7,836 ราย หรือเฉลี่ยปีละ 653 ราย โดยสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากรถจักรยานยนต์เป็นอันดับหนึ่ง และการบาดเจ็บรุนแรงที่พบบ่อยที่สุด คือการบาดเจ็บบริเวณสมอง ซึ่งการสวมหมวกนิรภัยจะช่วยลดความรุนแรงและเสียชีวิตของเยาวชนจากอุบัติเหตุจราจรได้เป็นอย่างดี
       
       ปลัด กทม.กล่าวด้วยว่า สำนักการจราจรและขนส่ง กทม.ได้จัดหาหมวกนิรภัยแบบครึ่งใบที่ได้รับรองมาตรฐาน มอก.369/2539 จำนวน 120,450 ใบ โดยแยกเป็นหมวกนิรภัยขนาดสำหรับเด็ก สำหรับเด็กอนุบาลถึงนักเรียนชั้นประถมศึกษา จำนวน 115,752 ใบ และขนาดผู้ใหญ่ขนาดเล็ก (size S) สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา จำนวน 4,698 ใบ ซึ่งพร้อมจะเริ่มส่งมอบจำนวนประมาณ 10,000 ใบ ให้แก่โรงเรียนใน 2 เขต คือเขตหนองจอก และลาดกระบัง และจากนั้นจะทยอยส่งให้โรงเรียนในเขตอื่นๆ อีก 48 เขต ให้ครบภายในกลางเดือนมิถุนายน 2556 และจะได้จัดซื้อเพิ่มเติมในโอกาสต่อไป เพื่อให้เด็กและเยาวชนในกรุงเทพมหานครมีความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานและรถจักรยานยนต์มากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งกำชับให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทุกคนสวมหมวกนิรภัยเพื่อให้กรุงเทพมหานครเป็นมหานครแห่งความปลอดภัย


 ASTVผู้จัดการออนไลน์    14 พฤษภาคม 2556