ผู้เขียน หัวข้อ: 'แพทย์'7จังหวัดใต้แต่งดำประท้วง'P4P'  (อ่าน 878 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
'แพทย์'7จังหวัดใต้แต่งดำประท้วง'P4P'
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2013, 01:17:36 »
'แพทย์'7จังหวัดใต้แต่งดำประท้วง'P4P'
'แพทย์ชนบท' 7 จังหวัดภาคใต้ แต่งดำประท้วง คัดค้านการชี้แจงนโยบาย P4P ของรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข แก่โรงพยาบาลจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้
 
                         10 พ.ค. 56  นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา พร้อมด้วยแพทย์ชนบท และกลุ่มนายแพทย์ชนบทและบุคลากรจากโรงพยาบาลชุมชนใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ประกอบด้วย ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส และกลุ่มเครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพประชาชนภาคใต้ จำนวนมาก ได้พากันแต่งชุดดำ พร้อมกับข้อความที่มีสัญลักษณ์คัดค้าน P4P มาประท้วง ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ถ.ปุณกัณฑ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากทราบว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีกำหนดที่จะเดินทางมาประชุมเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจังหวัด ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ประกอบด้วย ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส กว่า 2,000 คน
                         แกนนำ กล่าวว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศใช้นโยบายการจ่ายค่าตอบแทนตามภาระงานหรือ P4P ตั้งแต่ 1 เมษายน 2556 และแม้เวลาผ่านไปแล้ว 1 เดือน ก็ยังมีกระแสคัดค้านขยายตัวอย่างกว้างขวาง และทางแพทย์ชนบท ขอสนับสนุนแนวทางข้อเสนอของชมรมแพทย์ชนบทที่เสนอให้ใช้นโยบายหนึ่งกระทรวง สองระบบ คือโรงพยาบาลจังหวัดใช้ P4P โรงพยาบาลชุมชนใช้เบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย แกนนำแพทย์ชนบทต้องการให้ทางรัฐมนตรีทราบว่าแม้โรงพยาบาลในส่วนของจังหวัดจะเห็นด้วย แต่โรงพยาบาลชุมชนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้
                         ขณะเดียวกันใน ในการจัดประชุมเพื่อชี้แจงนโยบาย P4P ณ ห้องประชุม ศูนย์ประชุมเฉลิมพระเกียรตินานาชาติ  งานได้มีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งประธานจัดงานจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ กลุ่มผู้ชุมนุมที่พากันมาประท้วงจึงสลายตัวไป
 

คมชัดลึก 10/5/56