ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เร่งกระจายงบซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์กว่า 3 พันล้านบาทให้ รพ.ทั่ว ปท.  (อ่าน 1233 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   2 พฤษภาคม 2556 17:03 น.   

   


       สธ.เดินหน้ากระจายงบครุภัณฑ์ทางการแพทย์รวมกว่า 3 พันล้านบาทให้ รพ.สังกัดทั่วประเทศ เร่งรัดทุกจังหวัดเบิกจ่ายภายใน 5 วันทำการ หลังตรวจรับของ มอบผู้ตรวจฯติดตามการใช้ประโยชน์จากครุภัณฑ์ดีพีแอลด้วย

   

ภาพประกอบข่าวจากอินเทอร์เน็ต
       นพ.โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวระหว่างการนำเสนอความคืบหน้าการดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อนุมัติงบจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ตามโครงการเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 หรือโครงการเงินกู้ดีพีแอล (DPL) จำนวน 3,273 ล้านบาทให้แก่โรงพยาบาลในสังกัด สธ.ภายในงานประชุมทิศทางการพัฒนากระทรวงสาธารณสุข ว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงบประมาณได้อนุมัติจัดสรรงบเงินกู้ดีพีแอลกว่า 3 พันล้านบาท โดยสำนักบริหารการสาธารณสุขได้แจ้งจังหวัดให้ลงนามในสัญญาการจัดซื้อต่างๆ ภายใน พ.ค. 2556 โดยเร่งรัดให้จังหวัดเบิกจ่ายเงินภายใน 5 วันทำการ หลังการตรวจรับของ และให้จังหวัดรายงานผลการลงนามในสัญญา และการเบิกจ่ายเงินทุกวันพฤหัสบดี เพื่อให้การทำงานเรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอนและรวดเร็วขึ้นตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดยมอบผู้ตรวจราชการฯ แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามการใช้ประโยชน์จากครุภัณฑ์ดีพีแอลด้วย เบื้องต้นต้องเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายใน ก.ย. 2556 ทั้งนี้ อาจมีครุภัณฑ์บางรายการที่อาจไม่สามารถทำสัญญาได้ทัน เช่น เครื่องฉายแสง ซึ่งตรงนี้จะต้องมีการนำเสนอเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาขอขยายเวลาในการใช้งบต่อไป
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงบเงินกู้ดีพีแอลนั้น แบ่งออกเป็น 4 โครงการหลัก ประกอบด้วย 1.โรงพยาบาลชุมชนขนาดใหญ่ 747 ล้านบาท 2.โรงพยาบาลทั่วไป 399 ล้านบาท 3.ศูนย์ความเป็นเลิศเฉพาะทางด้านโรคหัวใจและมะเร็ง 1,111 ล้านบาท และ 4.การพัฒนาโรงพยาบาลชุมชนทั่วไป 1,015 ล้านบาท โดยงบดังกล่าวสามารถจัดซื้อครุภัณฑ์ได้ 3,390 รายการ กระจายไปยังโรงพยาบาล อาทิ เครื่องดมยาสลบ เครื่องตรวจอวัยวะภายในด้วยคลื่นความถี่สูง (เครื่องอัลตราซาวนด์) เครื่องเอกซเรย์ เครื่องติดตามสัญญาณชีพและการทำงานของหัวใจ กล้องส่องกระเพาะอาหาร เตียงผ่าตัดออร์โธปิดิกส์ เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า เครื่องมือจี้ห้ามเลือด เป็นต้น