ผู้เขียน หัวข้อ: วงการแพทย์สหรัฐฯ สร้าง “หุ่นยนต์เช็ดตัวคนไข้” แทนนางพยาบาล  (อ่าน 3411 ครั้ง)

Meem

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2576
    • ดูรายละเอียด
พฤศจิกายน 11, 2010   
นับวันหุ่นยนต์จะมีความสามารถมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากความฉลาด และความสามารถในการแสดงออก ล่าสุดนักวิจัยในสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียได้พัฒนาหุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่มีความ สามารถในการใช้”ฟองน้ำ” เพื่อช่วยเช็ดตัวทำความสะอาดให้กับผู้ป่วยแทนนางพยาบาลได้

เชื่อว่า คุณผู้อ่านเองก็คงจะไม่ค่อยอยากเช็ดตัวทำความสะอาดให้คนอื่นสักเท่าไร ยกเว้นถ้าคุณเป็นพยาบาล เนื่องจากมันเป็นหน้าที่ที่ปฏิเสธไม่ได้ แต่สำหรับ Cody หุ่นยนต์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาล่าสุดจะเข้ามาทำหน้าที่นี้แทนพยาบาลใน อนาคต สำหรับที่มาของหุ่นยนต์ Cody คุณผู้อ่านอาจจะไม่เชื่อว่า มันถูกดัดแปลง หรือ hack มาจาก Segway ยานพาหนะสองล้ออัจฉริยะที่ทรงตัวได้เอง โดยส่วนที่แขนกลที่ทำหน้าที่จับฟองน้ำเช็ดตามร่างกายให้กับคนไข้จะสามารถ เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระใน 7 ทิศทางพร้อมด้วยตัวตรวจจับสำหรับแรงกด และแรงบิด 6 แกน เพื่อให้การสัมผัสของหุ่นยนต์ที่มีต่อคนไข้มีความนุ่มนวลมากที่สุด

สำหรับ การมองเห็น Cody จะใช้ภาพจากกล้องวิดีโอที่ติดบริเวณส่วนหัว และแสงเลเซอร์ที่ยิงออกมาจากบริเวณลำตัว เพื่อใช้ข้อมูลของระยะในการเคลื่อนที่ของแขนกลกับภาพที่จับได้สั่งการให้ แขนกลพร้อมมือฟองน้ำเคลื่อนที่ไปบนร่างกายของคนไข้ แล้วเช็ดทำความสะอาดบริเวณต่างๆ อย่างอ่อนโยนที่สุด อย่างไรก็ตาม Cody ยังคงเป็นแค่หุ่นยนต์ต้นแบบที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อพิสูจน์ว่า เราสามารถใช้หุ่นยนต์ดูแลคนไข้ได้ แต่ก็คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะทำให้มัน เก่งกว่าที่เห็นในคลิปวิดีโอนี้ ซึ่งทีมพัฒนาหวังว่า สักวันหนึ่ง Cody จะช่วยดูแลคนไข้ชาวมะกันกว่า 10.8 ล้านคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Hizook