ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮา! คุณยายโคราช 105กับ103 ปี เคล็ดลับกินน้ำพริกผัก  (อ่าน 781 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8874
    • ดูรายละเอียด
ฮือฮาโคราชพบ 2 คุณยายอายุยืนกว่า 100 ปี คนแรก 105 ปี ส่วนอีกคน 103 ปี ร่างกายแข็งแรงทั้งคู่ เผยเคล็ดลับอายุยืนเพราะชอบกินผักกับน้ำพริก แตงกวาคว้านไส้ใน และกล้วยน้ำว้า...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.56 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเพิ่มพูน ยาสมุทร หัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและควบคุมโรค รักษาการผู้อำนวยการกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลบ้านใหม่ และชาวบ้านบ้านใหม่ว่า พบคุณยายอายุยืน 2 คน แต่ละคนอายุยืนมากกว่า 100 ปี โดยคนแรกอายุ 105 ปี ส่วนอีกคนอายุ 103 ปี

โดยคนแรก ชื่อ คุณยายนิ่ม รุนใหม่ อยู่บ้านเลขที่ 225/2 บ้านมะขามเฒ่า หมู่ 4 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ข้อมูลจากเอกสารทะเบียนราษฎรระบุว่า คุณยายนิ่มเกิดวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2451 ปัจจุบันอายุ 105 ปี ร่างกายยังแข็งแรงดี ลุกเดินเองได้ แต่หูตาฝ้าฟางไปตามกาลเวลา ปัจจุบันคุณยายนิ่มมีเหลนคอยดูแล ส่วนสามีและลูกๆ ของคุณยายเสียชีวิตไปหมดแล้ว ซึ่งคุณยายนิ่มเผยเคล็ดลับอายุยืนว่า ตนเองชอบกินน้ำพริก ผักต้ม แตงกวาคว้านกินแต่ไส้ใน และกล้วยน้ำว้า นอกจากนี้คุณยายยังต้องเคี้ยวหมากเล่นเป็นประจำทุกวันไม่เคยขาด

ส่วนคุณยายอายุยืนอีกคน ชื่อ คุณยายฟัก กระถินใหม่ เกิดเมื่อปี พ.ศ.2453 ปัจจุบันอายุ 103 ปี คุณยายฟักอาศัยอยู่กับลูกสาว ชื่อ นางถิน กาลพันธุ์นิตย์ อายุ 76 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 2 ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยคุณยายยังมีร่างกายแข็งแรงดี พูดคุยรู้เรื่อง แต่ลุกขึ้นเดินไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวกนัก ซึ่งคุณยายฟักเผยเคล็ดลับอายุยืน คือ การกินผักกับน้ำพริกเป็นประจำทุกวัน

นางสำรวย ชุนเกาะ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ชาวบ้านในตำบลบ้านใหม่มีผู้สูงอายุที่อายุยืน และร่างกายแข็งแรงจำนวนมาก ซึ่งจากข้อมูลทะเบียนราษฎรพบว่า ในพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านใหม่มีผู้สูงอายุชายหญิงที่อายุยืนตั้งแต่ 90 ปีขึ้นไปจำนวนหลายสิบคน ส่วนอายุ 100 ปีขึ้นไปมีประมาณ 10 คน โดยมีอยู่ 2 ใน 10 คนอายุยืนที่สุด 105 ปี กับ 103 ปี ซึ่งจากการที่ได้ไปเยี่ยมเยียนคุณตาคุณยายทราบว่า สิ่งที่ทำให้ท่านอายุยืนเพราะการรับประทานผักสดปลอดสารพิษ ผักต้ม น้ำพริก ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในชนบทสมัยก่อน ทั้งนี้ทางเทศบาลตำบลบ้านใหม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจเยี่ยมดูแลผู้สูงอายุเหล่านั้นเป็นประจำทุกเดือนด้วย

อย่างไรก็ตามส่วนหนึ่งด้านความเป็นอยู่สภาพแวดล้อมเป็นธรรมชาติมาก เพราะท่านเหล่านี้สมัยก่อนทำงานหนัก ได้ออกกำลังกายตลอดเป็นกิจวัตรประจำทุกวัน เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรม ไร่นา สวนผสม ปลูกข้าว พืชเศรษฐกิจพอเพียง ผักสวนครัวรั้วกินได้ ทำเกษตรอินทรีย์แทบทุกหลังคาเรือนทำให้คนบ้านใหม่ของเรารักษาสุขภาพได้ดี กล้ามเนื้อแข็งแรง โดยไม่ต้องพึ่งพายาแผนปัจจุบัน เมื่อเจ็บป่วยก็จะใช้ยาสมุนไพรเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามเป็นประจำทุกเดือนทีมงานเทศบาลเราจะเข้าไปดูแลท่านอย่างใกล้ชิด สร้างความอบอุ่น สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะให้ท่านเหล่านั้น เพื่อให้ท่านรู้สึกว่าไม่ได้ถูกทอดทิ้งเพียงลำพัง เพราะเราเป็นเหมือนลูกหลานเหลนของท่าน ซึ่งเราจะต้องดูแลท่านเป็นพิเศษ เพราะท่านเท่ากับเป็นปูชนียบุคคลที่หายากที่จะมีอายุเกินร้อยปี เพราะท่านมีความเป็นอยู่พื้นๆ เป็นสังคมกึ่งเมือง คนพื้นบ้านที่ทำอาหารการกินแบบปลูกเอง ทำเอง ปรุงอาหารเอง ฉะนั้นเราคิดว่าตำบลบ้านใหม่ของเราเป็นตำบลที่มีคนอายุยืนมากที่สุดของประเทศเลยทีเดียว

ไทยรัฐออนไลน์ 22เมย 2556