ผู้เขียน หัวข้อ: หนุน สธ.จัดทัวร์ศัลยกรรมครบวงจร สพว.อบรมพร้อมรับอาเซียน  (อ่าน 727 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8293
    • ดูรายละเอียด
น.ส.ช่อทิพย์ วิเศษพงษ์พันธุ์ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะธุรกิจ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สพว.) กล่าวถึงกรณีแพทยสภาเสนอให้รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเมืองหลวงศัลยกรรมตกแต่งของเอเชีย ด้วยการเปิดการทำทัวร์ศัลยกรรมทั้งระบบ ว่า ปัจจุบันเมืองไทยมีจุดแข็งเรื่องการท่องเที่ยว และทางการแพทย์อยู่แล้ว หากนำจุดแข็งทั้งสองเรื่องมาผนวกกันก็จะทำให้เกิดจุดแข็งใหม่ของประเทศขึ้น ซึ่งหากมีการทำทัวร์ศัลยกรรมจริง สพว.ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรมก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการเป็นเครือข่ายเพื่อช่วยส่งเสริม และพัฒนาผู้ประกอบการทั้งธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจบริการสุขภาพ

"การจัดทำทัวร์ศัลยกรรมเชื่อว่า สธ.มีความพร้อมในการดำเนินการอยู่แล้ว สพว.พร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ช่วยให้ประเทศไทยมีรายได้เพิ่มขึ้น และหากเปิดเออีซี ก็เชื่อว่าคนในประชาคมอาเซียนจะเดินทางเข้ามารักษาตัวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องเร่งจัดความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการก่อนเพื่อรองรับการเปิดเออีซี" น.ส.ช่อทิพย์กล่าว

น.ส.ช่อทิพย์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ สพว.ได้จัดโครงการ AEC Ready เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ เช่น โรงพยาบาล โรงพยาบาลเฉพาะทาง คลินิกเสริมความงาม สปา เอเยนซี่ทัวร์ การแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวกับยานพาหนะทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ด้วยการจัดอบรมสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับ AEC ในด้านต่างๆ โดยเปิดอบรมฟรีในเดือนมี.ค.นี้ โดยวันที่ 6-7 มี.ค. อบรมที่จ.ชลบุรี วันที่ 8-9 มี.ค. อบรมที่กรุงเทพฯ วันที่ 16-17 มี.ค. อบรมที่ จ.อุดรธานี วันที่ 20-21 มี.ค. อบรมที่ จ.เชียงใหม่ และวันที่ 22-23 มี.ค. อบรมที่ จ.สงขลา หมดเขตรับสมัครภายในวันที่ 1 มี.ค. นี้

ข่าวสด ฉบับวันที่ 27 ก.พ. 2556