ผู้เขียน หัวข้อ: เยอรมนีตรวจพบ 'สารต้องห้าม' ในกาแฟลดความอ้วนไทย  (อ่าน 572 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เยอรมนีตรวจพบ "สารต้องห้าม" ใน "กาแฟลดความอ้วน" จากไทย ที่ส่งทางไปรษณีย์ 9 ครั้ง ระหว่างเดือนก.ย.-ธ.ค.55 เตือนถ้าพบอีก คุมเข้มนำเข้าแน่...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ได้รับแจ้งจากสำนักงานที่ปรึกษาด้านการเกษตร ประจำสหภาพยุโรป (อียู) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เยอรมนี ได้ตรวจพบสาร Sibutramine ในกาแฟลดความอ้วนจากไทย ที่ส่งทางพัสดุไปรษณีย์ถึง 9 ครั้งในช่วงเดือน ก.ย.-ธ.ค.55 ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารต้องห้ามในอียู รวมถึงในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เม็กซิโก จีน และไทยด้วย เพราะนอกจากจะออกฤทธิ์ลดความอยากอาหารแล้ว ยังจะมีผลข้างเคียงที่รุนแรง ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และมีความดันโลหิตสูง หากรับประทานในปริมาณมาก อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้

ทั้งนี้ อียูได้เตือนว่า หากยังตรวจพบสารดังกล่าวในกาแฟจากไทยอีก มีความเป็นไปได้สูงที่จะออกมาตรการเข้มงวดต่อการนำเข้ากาแฟจากไทย รวมถึงเข้มงวดต่อพัสดุไปรษณีย์จากไทยด้วย ดังนั้น ผู้ผลิตและผู้ส่งออกกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟและเครื่องดื่มลดความอ้วน จึงต้องระมัดระวังอย่าให้มีสาร Sibutramine ปนเปื้อนในเครื่องดื่ม เพราะนอกจากจะมีผลกระทบต่อสินค้าของตนเองแล้ว ยังมีผลกระทบต่อการส่งออกกาแฟของไทยในภาพรวมอีกด้วย.

โดย: ไทยรัฐออนไลน์

27 มกราคม 2556, 19:13 น.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 มกราคม 2013, 22:03:39 โดย ABBA »