ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เตรียมทักท้วงWTOลดงบอุดหนุนสาธารณสุขเออีซี11%  (อ่าน 597 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
 หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2556 00:00:37 น.
สาธารณสุข * สธ.เผย องค์การอนามัยโลก (WTO) ลดงบสนับสนุนด้านสาธารณสุขในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 11% เตรียมส่งจดหมายท้วง 18 ม.ค.นี้ ระบุแม้ไม่กระทบไทย แต่ยังมีหลายประเทศต้องใช้เงิน

นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยหลังการหารือร่วมกับ ดร.โมนีร์ อิสลาม ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย ว่า เนื่องจากองค์การอนามัยโลกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกองค์การอนามัยโลกลดงบประมาณลง 11% ในช่วงระหว่าง พ.ศ.2557-2558 (ค.ศ.2014-2015 ) ซึ่งตามปกติแล้วในแต่ละปีจะได้งบประมาณ 380 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งให้กับประเทศสมาชิก แต่เมื่อดูระดับการพัฒนาแล้วประเทศไทยค่อนข้างมีความเจริญ การลดงบประมาณดังกล่าวลงไม่ได้ส่งผลกระทบ แต่เพื่อความสามัคคีกันจึงขอให้กระทวงสาธารณสุขของไทยทำหนังสือถึงผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เพื่อขอให้ไม่ลดงบประมาณดังกล่าว เพราะหลายประเทศซึ่งระบบสาธารณสุขยังไม่ดี ยังมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณตรงนี้อยู่

 
รมว.สธ.กล่าวต่อว่า ดังนั้นเราจึงจะส่งจดหมายถึงผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกในวันที่ 18 ม.ค.2556 เพื่อให้ทันเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การอนามัยโลกสมัยที่ 132 ระหว่างวันที่ 21- 29 ม.ค.นี้ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

"ยังมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณในส่วนนี้อยู่ เพราะประเทศในกลุ่มนี้ยังมีความยากจนอยู่ เช่น อินเดีย บังกลาเทศ ถ้าไปตัดงบเขา เขาก็ไม่มีเงินมาทำงานด้านสาธารณสุขอีก ตัวเราเองเงินน้อยลงไปไม่ได้มีผลมาก เคยได้ 11 ล้านเหรียญสหรัฐ ถูกตัดไป 10% เหลือ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ 10 ล้านเหรียญก็คือ 30 ล้านบาท เพราะเราก็ได้เรตนี้อยู่แล้ว ก็ไม่ได้มีผล กระทบ แต่การทำจดหมายไปนั้นเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพราะเราเป็นสมาชิกของกลุ่ม ไปไหนไปด้วยกัน" นพ.ประดิษฐกล่าว.