ผู้เขียน หัวข้อ: ระดมหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางบริการ ปชช. บันทึกกินเนสส์บุ๊ก 3 มี.ค.  (อ่าน 655 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   6 มกราคม 2556 13:58 น.   

   


       “แพทยสภา” จัดหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางบริการประชาชน เฉลิมพระเกียรติในหลวง-พระราชินี หวังลดปัญหาการเข้าถึงการรักษาระดับทุติยภูมิ และตติยภูมิ คาดจะมีหน่วยแพทย์เข้าร่วมมากสุดถึง 999 หน่วย เตรียมบันทึกกินเนสส์บุ๊ก 3 มี.ค. 56
       
       ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กุสลานันท์ นายกแพทยสภา กล่าวว่า นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรธรรมาภิบาลสำหรับผู้บริหารทางการแพทย์ รุ่นที่ 1 (ปธพ.1) ซึ่งเป็นหลักสูตรที่แพทยสภาร่วมกับสถาบันพระปกเกล้าจัดทำขึ้น จะจัดโครงการหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางร่วมใจเฉลิมพระเกียรติ เพื่อช่วยลดปัญหาการเข้าถึงการรักษาในระดับทุติยภูมิ และตติยภูมิในพื้นที่ใกล้เคียงจุดออกหน่วยและสร้างชื่อเสียงให้กับระบบสาธารณสุขไทยในการบริการทางด้านสุขภาพกับประชาชน ที่สำคัญยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
       
       ศ.คลินิก นพ.อำนาจ กล่าวอีกว่า โครงการนี้จะจัดหน่วยแพทย์เฉพาะทางเคลื่อนที่ไปให้บริการกับประชาชนอย่างครบวงจร ตั้งแต่การตรวจคัดกรอง การส่งเสริมสุขภาพ การรักษาระดัมปฐมภูมิ และระดับตติยภูมิ ซึ่งจะมีแพทย์อาสาสมัครเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครจำนวนมาก เบื้องต้นน้อยที่สุดอยู่ที่ 199 หน่วย และมากที่สุดอาจจะถึง 999 หน่วย แบ่งกลุ่มการให้บริการออกเป็นการตรวจคัดกรอง การรักษาพยาบาลและการส่งเสริมสุขภาพ ทั้งนี้ หากสามารถจัดหน่วยแพทย์ในจำนวนมากที่สุดเป็นครั้งแรกในโลก จะมีการบันทึกลงกินเนสบุ๊กด้วย จัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคม 2556 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งหน่วยแพทย์อาสาเฉพาะทางได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) คณะแพทยศาสตร์ 19 แห่ง และราชวิทยาลัยทางการแพทย์ 14 แห่ง
       
       “เลือกจัดที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพราะเป็นจังหวัดที่ใกล้กับกรุงเทพฯ มีความสะดวกในการระดมแพทย์และอุปกรณ์ ซึ่งจะทำให้ประชาชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียงได้รับการบริการทางด้านสาธารณสุขอย่างครบวงจร โดยแพทย์เฉพาะทาง สหสาขาวิชา ในรูปแบบปรากฏการณ์ใหม่ที่รวมใจทุกมหาวิทยาลัย และราชวิทยาลัย ไปดูกลุ่มคนไข้เฉพาะทางในพื้นที่ต่างจังหวัดแบบเป็นทางการ เชื่อว่าจะได้รับความสนใจทั้งจากคนไทยและชาวต่างชาติ หากประสบความสำเร็จจะดำเนินการพัฒนาสู่การออกหน่วยแพทย์อาสาที่เข้าถึงและดูแลประชาชนได้มากขึ้นในอนาคต” นายกแพทยสภากล่าว