ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.เตรียม รพ.1.5พันแห่ง-บุคลากรกว่าแสนคนรับอุบัติเหตุ-ป่วยฉุกเฉินปีใหม่  (อ่าน 671 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ กทม. นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นายแพทย์พีรพล สุทธิวิเศษศักดิ์ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ร่วมกันแถลงข่าว “การเตรียมความพร้อมของกระทรวงสาธารณสุขและเครือข่าย ในการรับมืออุบัติเหตุจราจรและเจ็บป่วยฉุกเฉินในเทศกาลปีใหม่ ช่วงการรณรงค์ “7 วันอันตราย” ระหว่าง 27 ธันวาคม 2555-2 มกราคม 2556
 
นายแพทย์ประดิษฐกล่าวว่า ช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวันในเทศกาลปีใหม่ 2556 ปริมาณการใช้รถใช้ถนนเพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนา รัฐบาลมีความห่วงใย และปรารถนาให้ประชาชนทุกคนได้ฉลองเทศกาลอย่างมีความสุข โดยมีมาตรการเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุจราจร ทั้งการบังคับใช้กฎหมาย การรณรงค์กระตุ้นเตือนต่างๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่อย่างเต็มที่ ตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2555 จนถึง 2 มกราคม 2556 ตั้งเป้าลดจำนวนอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 ของสถิติช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 กล่าวคือลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุไม่เกิน 2,939 ครั้ง ผู้เสียชีวิตมีไม่เกิน 320 ราย และผู้บาดเจ็บไม่เกิน 3,207 ราย
 
ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมความพร้อมเพื่อลดความรุนแรง ลดอัตราตาย และความพิการของผู้บาดเจ็บ-ผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้มากที่สุด ได้เตรียมความพร้อมโรงพยาบาล ทั้งในสังกัด และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลสังกัดภาครัฐอื่นๆ เช่นกลาโหม ทบวงมหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 1,500 แห่ง ให้เตรียมพร้อมหน่วยการแพทย์ฉุกเฉิน ศูนย์รับแจ้งขอความช่วยเหลือ ระบบการดูแลรักษาในโรงพยาบาล และการส่งต่อผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาล หากประชาชนบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร หรือเจ็บป่วยฉุกเฉินอันตรายถึงแก่ชีวิต สามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ทันที ไม่ต้องควักเงินจ่ายสำรองแต่อย่างใด
 
โดยโรงพยาบาลทุกแห่ง ได้จัดเตรียมความพร้อม 2 ส่วนใหญ่ ประกอบด้วย 1.หน่วยปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินหรือหน่วยแพทย์กู้ชีพทุกระดับ ศูนย์สื่อสารรับแจ้งเหตุทุกเครือข่าย ทั้งทางโทรศัพท์และวิทยุสื่อสาร สายด่วนโทร.แจ้งเหตุ 1669 โดยมีรถพยาบาลฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือแพทย์ปฏิบัติการวันละ 4,915 คัน บางแห่งติดระบบจีพีเอสด้วย สามารถออกไปให้การดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในที่เกิดเหตุหลังรับแจ้งภายใน 10 นาที ประชาชนโทร.แจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยแพทย์กู้ชีพได้ที่หมายเลข 1669 ตลอดเวลาฟรี 
   
2.ศูนย์อุบัติเหตุฉุกเฉินระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ได้จัดเตรียมอัตรากำลังแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่อื่นๆ ประจำห้องฉุกเฉินหรืออีอาร์ (ER:Emergency Room) และประจำหอผู้ป่วยรวมจำนวนกว่า 100,000 คน พร้อมจัดศัลยแพทย์หรือแพทย์ผ่าตัดทุกสาขาประจำการประมาณ 1,500 คน ตลอด 24 ชั่วโมง สำรองคลังเลือดทุกหมู่ อุปกรณ์การแพทย์ ยาและเวชภัณฑ์ สามารถทำการผ่าตัดได้ทันที และสำรองเตียงรองรับอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปกติอีกร้อยละ 10 รวมทั้งหมด 7,243 เตียง