ผู้เขียน หัวข้อ: รมช.สธ.ลงพื้นที่ปากน้ำโพธิ์เช็กความพร้อมรับมืออุบัติเหตุ-ป่วยฉุกเฉินปีใหม่  (อ่าน 575 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เมื่อบ่ายวันที่ 27 ธันวาคม นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและคณะ เดินทางไปที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ และโรงพยาบาลพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อตรวจความพร้อมการรับมืออุบัติเหตุจราจร-เจ็บป่วยฉุกเฉิน  ช่วงการรณรงค์ 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ 2556” ระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2555-2 มกราคม 2556
 
พร้อมให้สัมภาษณ์หลังตรวจความพร้อม ว่า พอใจกับมาตรการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ของจังหวัดนครสวรรค์ มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินงานได้ตามโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บให้น้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จังหวัดนครสวรรค์ซึ่งถือเป็นประตูหลักสู่ภาคเหนือ มีสถิติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตติด 10 อันดับแรกของประเทศในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว ในปีนี้ได้จัดบริการการแพทย์ฉุกเฉิน กู้ชีพ กู้ภัยอย่างเต็มที่ ทั้งการเดินทางขาขึ้นและขาล่อง คาดว่าปริมาณรถจะมากกว่าปกติ 3 เท่าตัว
 
นายแพทย์ชลน่านกล่าวต่อว่า ในจังหวัดนครสวรรค์มีโรงพยาบาลรองรับอุบัติเหตุและป่วยฉุกเฉินทั้งหมด 19  แห่ง ประกอบด้วยโรงพยาบาลในสังกัด 13 แห่ง เอกชน 5 แห่ง และโรงพยาบาลค่ายจิระประวัติ 1 แห่ง ได้เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยมีศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการปฏิบัติหน่วยกู้ชีพแม่ข่ายใหญ่ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประรักษ์ รับแจ้งเหตุทั้งทางโทรศัพท์ วิทยุสื่อสาร และสายด่วน 1669 มีรถพยาบาลฉุกเฉินพร้อมเครื่องมือแพทย์ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง รวม 67 ทีม สามารถให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วย ตามความรุนแรง ได้ภายใน 10 นาที หลังได้รับแจ้งเหตุ