ผู้เขียน หัวข้อ: ศูนย์โรคตา วัดไร่ขิง เผยนวัตกรรมใหม่รักษาต้อกระจก  (อ่าน 1187 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม 2555 06:00:00 น.
ศูนย์โรคตา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ บริษัท อัลคอน แลบอราทอรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม Revolutionizing Cataract Surgery with Femtosecond Laser: มิติใหม่ในการรักษาต้อกระจกด้วย Femtosecond Laser เพื่อแนะนำวิทยาการที่ก้าวล้ำนำแสงเลเซอร์มาใช้ในการผ่าตัดรักษาต้อกระจกโดยไม่ต้องอาศัยใบมีดในการเปิดแผล เพิ่มความแม่นยำและผลการมองเห็นที่ชัดเจนขึ้นโดยเฉพาะการใส่เลนส์แก้วตาเทียมรุ่นใหม่ๆ รวมถึงการให้บริการแก้ไขสายตาสั้น ยาว เอียง ไปพร้อมๆ กัน


 
นายแพทย์ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โรคต้อกระจก เป็นภาวะที่เกิดจากเลนส์แก้วตามีการขุ่นมัวทำให้มองไม่ชัด เนื่องจากแสงผ่านเข้าไปยังจอประสาทตาได้น้อยลง ดังนั้นการมองเห็นจึงไม่ชัดเจน อาการจะเป็นอย่างช้าจนกระทั่งไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งโรคต้อกระจกสามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยมีหลายสาเหตุ เช่น อุบัติเหตุต่อลูกตา โรคทางกาย เช่นเบาหวาน การอักเสบเรื้อรังของตา การใช้ยาบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ ภาวะสูงอายุซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด โดยส่วนมากจะพบในผู้สูงวัยอายุประมาณ 50 ปี ขึ้นไป

“สายตาจะเริ่มมัวลงอย่างช้าๆ โดยไม่มีอาการปวดตา การมัวของสายตาจะขึ้นอยู่กับระดับความขุ่นมัวของเลนส์ ถ้าใช้สายตาในที่มีแสงแดดจัดจะมัวมากขึ้น ที่มีแสงสว่างน้อยหรือสลัวจะเห็นชัดเจนกว่า อาจมีการเห็นภาพเหลื่อมซ้อน เห็นแสงกระจายขณะขับรถในตอนกลางคืน ทำให้ขับรถลำบาก ถ้าทิ้งไว้โดยไม่รักษาด้วยการผ่าตัดในระยะอันสมควรจะเกิดอาการแทรกซ้อน ปวดตาอย่างรุนแรง และลุกลามกลายเป็นโรคต้อหินหรือม่านตาอักเสบ ซึ่งถ้ารักษาไม่ทัน อาจทำให้สูญเสียสายตาหรือตาบอดในที่สุด”

สำหรับการรักษาโรคต้อกระจก นายแพทย์ปานเนตร เผยว่า สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดสลายต้อกระจกด้วยอัลตร้าซาวน์และใส่เลนส์แก้วตาเทียม?โดยกระบวนการผ่าตัดจะใช้มีดเปิดแผลขนาด 2-3 มิลลิเมตร แล้วสอดเครื่องมือสลายต้อกระจกที่มีขนาดเท่ากับปลายปากกาเข้าไปเพื่อดูดสลายต้อกระจกด้วยอัลตร้าซาวน์ หลังจากนั้นจึงใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทน

“ล่าสุด ศูนย์โรคตา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) เป็นโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งแรกที่ได้ติดตั้งเครื่องเลเซอร์ระบบ Femtosecond Laser (เฟมโตเซ็คคันด์เลเซอร์) ซึ่งเป็นระบบใหม่ล่าสุด เพื่อให้ทีมงานจักษุแพทย์ได้มีเครื่องมือที่ทันสมัย ในการรักษาต้อกระจก ด้วยความรวดเร็ว ปลอดภัย และแม่นยำ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ป่วยต้อกระจก ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดในการผ่าตัดต้อกระจกโดยไม่ต้องใช้มีดในการผ่าตัด ด้วยความแม่นยำและปลอดภัย ให้ผลการมองเห็นที่ดีขึ้นโดยเฉพาะในการใส่เลนส์แก้วตาเทียมรุ่นใหม่ๆ เช่น เลนส์โฟกัสหลายระยะ เลนส์แก้ไขสายตาเอียง และเลนส์โฟกัสระยะเดียว“

เครื่องเลเซอร์ Femtosecond Laser ใช้วิทยาการอันทันสมัยในการควบคุมการทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีภาพ 3 มิติในการสแกนดวงตาเพื่อให้แพทย์สามารถคำนวณและวางแผนการตัดเนื้อเยื่อได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ ทำให้เกิดการเสียหายต่อเนื้อเยื่อน้อยที่สุด ทำให้แพทย์ผู้รักษาสามารถวางแผนและทำการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องกับกายวิภาคของดวงตาคนไข้แต่ละรายซึ่งมีความแตกต่างกันทั้งขนาด ความลึก และความโค้งของกระจกตา

“นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่นอกเหนือจากการผ่าตัดต้อกระจกแล้ว เครื่องเลเซอร์ Femtosecond Laser ยังสามารถแก้ไขปัญหาสายตาเอียง และในอนาคตอาจจะสามารถพัฒนาอุปกรณ์บางอย่าง เช่น การอัพเกรดและการพัฒนาซอฟต์แวร์ในเครื่อง ทำให้สามารถทำการปรับเลสิคตา รวมถึงสามารถทำการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตา ได้อีกด้วย สำหรับดวงตาที่ผ่านการผ่าตัดต้อกระจกแล้วจะไม่กลับมาเป็นต้อกระจกอีก เนื่องจากต้อถูกสลายไปแล้ว จะคงเหลือเฉพาะถุงหุ้มเลนส์ซึ่งเป็นสิ่งธรรมชาติในร่างกายเราที่เอาไว้ใส่เลนส์แก้วตาเทียม ซึ่งอาจจะมีการขุ่นเกิดขึ้นในภายหลังใน 3-5 ปี ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการตามัวเล็กน้อย โดยสามารถรับการรักษาได้โดยการทำเลเซอร์ที่เรียกว่า แย็ก เลเซอร์ (YAG laser) เพื่อเข้าไปยิงเจาะถุงหุ้มเลนส์ที่เป็นฝ้า”