ผู้เขียน หัวข้อ: 4รพ.ชื่อดังกทม.ถอนตัว"บัตรทอง"-คมชัดลึก-16กพ2553  (อ่าน 2152 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
โรงพยาบาลเอกชนชื่อดัง 4 แห่ง ถอนตัวบัตรทอง เหตุขาดทุน ส่งผลคนกทม.เกือบ 2 แสนคน ไร้โรงพยาบาลรองรับสิทธิ

นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เขต 13 กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ปลายปี 2552 ที่ผ่านมามีโรงพยาบาลเอกชน 4 แห่งแสดงความจำนงขอถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วน หน้า ได้แก่ 1.รพ.เกษมราษฎร์ ประชาชื่น มีประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 74,395 คน 2.รพ.เกษมราษฎร์ บางแค ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 53,740 คน 3.รพ.เกษมราษฎร์ สุขาภิบาล 3 จำนวน 41,004 คน และ 4.รพ.ศรีวิชัย 2 จำนวน 30,130 คน ซึ่งจะทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ จำนวน 199,269 คน

 “การงดรับบริการครั้งนี้ ไม่ใช่งดรับผู้ป่วยทั้งหมด โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ งดรับเฉพาะผู้ป่วยที่ถือบัตรปฐมภูมิในโรงพยาบาล หรือผู้ป่วยที่มีสิทธิรักษาที่โรงพยาบาลโดยตรง แต่จะยังเป็นหน่วยบริการรับส่งต่อจากปฐมภูมินอกโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 2 แสนคน ส่วนโรงพยาบาลศรีวิชัย ขอออกจากโครงการทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน สำหรับสาเหตุการถอนตัวมาจากโรงพยาบาลไม่สามารถแบกรับภาระงานที่มากขึ้น รวมถึงภาระการขาดทุน ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะปัจจุบันย่อมมีทั้งโรงพยาบาลที่ถอนตัวและเข้าร่วมใหม่ จึงไม่อยากให้กังวล” นพ.สุรเดช กล่าว

 นพ.สุรเดช กล่าวอีกว่า ผลกระทบครั้งนี้ สปสช.ได้จัดหาหน่วยบริการใหม่รองรับผู้ป่วยทั้งหมดแล้ว แต่หากประชาชนไม่สะดวกสามารถเลือกหน่วยบริการใกล้บ้านตามระบบได้ ซึ่งการเลือกหน่วยบริการใกล้บ้านด้วยตนเองนั้น สปสช.ยังได้ประชุมร่วมกับผู้นำชุมชนเพื่อแจ้งว่า หากชุมชนใดต้องการย้ายหน่วยบริการ ทาง สปสช. จะจัดเจ้าหน้าที่ลงไปดำเนินการปรับเปลี่ยนให้ทันที ล่าสุดมีโรงพยาบาลเอกชน 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ แสดงความจำนงขอเข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า จะเป็นอีกหนึ่งหน่วยบริการให้ประชาชนได้เลือก

 “การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2553 อย่างไรก็ตามเพื่อความสะดวกของผู้ป่วยที่ต้องส่งต่อ ทาง สปสช.ได้ขอให้หน่วยบริการเดิมทำประวัติผู้ป่วย เพื่อมอบให้หน่วยบริการใหม่นำไปใช้เป็นข้อมูลในการรักษาด้วย” นพ.สุรเดช กล่าว