ผู้เขียน หัวข้อ: สธ.สั่งตั้ง คกก.ถ่ายโอนอนามัยให้ท้องถิ่นดูแล-ผู้จัดการ-14กพ2553  (อ่าน 2115 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
สธ.เดินหน้าตาม พ.ร.บ.กระจายอำนาจ พร้อมให้ทุกจังหวัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้ อปท.ดูแล เผยขณะนี้พร้อมรับโอนแล้ว 500 แห่ง สั่งเน้นประชาชนต้องได้รับประโยชน์มากขึ้น เตรียมขอ ก.พ.อนุมัติ 22,000 ตำแหน่ง บรรจุลูกจ้างวิชาชีพสาธารณสุขที่จบตั้งแต่ปี 2548-2552 เป็นข้าราชการ สร้างขวัญกำลังใจ เล็งขอตำแหน่งพยาบาล 3,000 อัตรา แก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้
       
        นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการถ่ายโอนสถานีอนามัยไปอยู่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่า สธ.พร้อมที่จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติการกระจายอำนาจ เพื่อทำให้งานสาธารณสุขในพื้นที่ได้รับการพัฒนาดียิ่งขึ้น โดยขณะนี้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประมาณ 500 แห่ง มีความพร้อมรับโอนสถานีอนามัย ซึ่ง สธ.จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ และดำเนินการค่อยเป็นค่อยไปตามความพร้อมของพื้นที่ โดยจะให้ทุกจังหวัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาร่วมกันกับ อปท.ว่าจะเป็นไปในลักษณะใด เนื่องจากการกระจายอำนาจไม่มีรูปแบบเดียว และต้องคำนึงถึงประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับ รวมทั้งความก้าวหน้าในวิชาชีพของบุคลากรสาธารณสุขด้วย
       
       นพ.สุพรรณ กล่าวต่อว่า นอก จากนี้ สธ.ยังได้วางแผนในด้านอัตรากำลังคน โดยได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ขอบรรจุตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทั่วประเทศทุกสาขาที่สำเร็จการศึกษา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548-2552 ประมาณ 22,000 คน และยังเป็นลูกจ้างชั่วคราวของ สธ. ให้บรรจุเป็นข้าราชการทั้งหมด เพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการทำงาน ให้มีความมั่นคงในอาชีพ ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงการขอตำแหน่ง 3,000 อัตรา เพื่อรองรับพยาบาล 3,000 คนในโครงการผลิตพยาบาลวิชาชีพเพื่อแก้ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ซึ่งจะจบในปี 2554 ด้วย