ผู้เขียน หัวข้อ: หนุนแพทยศาสตร์อังกฤษมศวแพทยสภามั่นใจไม่กระทบผลิตแพทย์-คมชัดลึก-11กพ2553  (อ่าน 2404 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภา กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภามีมติเป็นเอกฉันท์รับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เหมือนเดิม ไม่มีการกลับมติคณะกรรมการแต่อย่างใด เพียงแต่ภายหลังจากมีการรับรองหลักสูตรนี้ มีคณาจารย์ คณะแพทยศาสตร์บางคนมีความเห็นต่าง คณะกรรมการแพทยสภาจึงต้องนำเรื่องนี้กลับเข้ามาสู่การพิจารณาใหม่อีกครั้ง
 “คณะกรรมการแพทยสภามีมติรับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษของ มศว เหมือนเดิม ไม่ใช่หลักสูตรนานาชาติ เพราะเห็นว่าหลักสูตรนี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายต่อสังคม การผลิตแพทย์ในประเทศก็ยังคงดำเนินการตามปกติ และหลักสูตรนี้ก็เป็นการผลิตแพทย์มารับใช้สังคมไทย เพียงแต่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อให้แพทย์มีโอกาสพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ” นพ.อำนาจกล่าว

 นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า ในการรับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มีการระบุเงื่อนไขไว้อย่างชัดเจน ผู้ที่สามารถศึกษาในหลักสูตรนี้ได้ต้องเป็นคนไทย เมื่อสำเร็จการศึกษาต้องใช้ทุน ต้องรายงานผลการดำเนินการต่อแพทยสภาทุก 6 เดือน และต้องมีการประสานความขัดแย้งภายใน มศว ให้เรียบร้อยด้วย ในส่วนของการเปิดสอนหลักสูตรนี้หรือไม่ คิดค่าเล่าเรียนเท่าไหร่ รับนักศึกษาจำนวนเท่าไหร่ เป็นอำนาจการพิจารณาของสภามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สำหรับการจะเปิดหลักสูตรแพทยศาสตร์ นานาชาติเพื่อรับนักศึกษาต่างชาติหรือไม่ จะต้องมีการหารือในระดับประเทศ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และแพทยสภา
 “แพทยสภาไม่ได้พิจารณาหลักสูตรนี้ด้วยความรีบร้อน แต่มีการเลื่อนวาระเรื่องนี้ออกจากการพิจารณาของคณะกรรมการมาแล้วถึง 2 ครั้ง และแม้หลักสูตรจะผ่านการรับรอง แต่ถ้า มศว เคลียร์ความขัดแย้งภายในไม่ได้ ก็คงเปิดหลักสูตรนี้ไม่ได้ เพราะการจะเปิดการเรียนการสอนจะต้องผ่านกระบวนการ 2 ส่วน คือ การรับรองหลักสูตรและการอนุมัติของสภามหาวิทยาลัย” นพ.สัมพันธ์กล่าว