ผู้เขียน หัวข้อ: ๓๐บาทรักษาทุกโรค หลักประกันสุขภาพ อดีตปัจจุบันที่ควรเข้าใจกันให้ถูกต้อง  (อ่าน 1091 ครั้ง)

seeat

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 470
    • ดูรายละเอียด
โดยเครือข่ายรากหญ้า กระทรวงสาธารณสุข

ประเทศเดนมาร์ก(และสวีเดน)แหล่งศึกษาดูงานระดับกระทรวง( ซึ่งไม่รู้ว่าไปดูงานหรือไปดูฟยอร์ดและพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่นอรเวย์ ) เป็นประเทศทีไม่มีแผนกผู้ป่วยนอกในโรงพยาบาล เราจะไม่พบการนั่งรอแออัดที่ งานผู้ป่วยนอกหรือที่เรียกกันว่า โอพีดี

เพราะ ทุกคนจะมีหมอประจำครอบครัว เมื่อป่วยที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยจะต้องไปที่หน่วยบริการทางการแพทย์ที่ถูกจัดให้ใกล้บ้าน มีหมอ๑คนต่อประชากร๔๐๐คน  ไม่ถูกใจเปลี่ยนได้ในปีถัดไป เมื่อป่วยก็ไปรับการตรวจ และไม่ต้องเสียค่าบริการ เรียกว่า<span>ตรวจรักษาฟรี แต่รับใบสั่งยาไปซื้อยากินเอง

เมื่อป่วยหนัก ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยจะถูกส่งตัวจากหน่วยบริการที่ใกล้บ้านไปยังโรงพยาบาลเพื่อรับการ รักษา ฟรีทุกรายการค่าใช้จ่ายในการรักษาผู้ป่วย

เรียกว่าผู้ป่วยในรักษาฟรี ผู้ป่วยนอกจ่ายค่ายาเอง

นี่ประเทศต้นแบบประเทศหนึ่งที่เจ้าของความคิด๓๐บาทรักษาทุกโรค ไปเอาอย่าง นำมาเสนอขายให้นายทักษิณ โดยมีเงื่อนไขต้องตั้งสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติขึ้นมาเพื่อบริหาร เงิน นายทักษิณซื้อความคิดนี้ และ ออกกฎหมายพรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติขึ้นมา เพื่อรองรับงานนี้

ทำไมนายทักษิณซื้อสินค้าตัวนี้

เพราะงานพัฒนาสังคม งานด้านสาธารณสุข เป็นงานที่ประชาสัมพันธ์ตนเองได้

เพราะปีหนึ่งๆงบประมาณกระทรวงสาธารณสุขต้องใช้ในการสงเคราะห์ผู้ป่วยรายได้น้อยก็มากมาย คิดว่าเพิ่มอีกเล็กน้อยน่าจะทำได้

กระทรวงสาธารณสุขจึงกลายเป็นกระทรวงที่ประหลาดที่สุด เพราะเงินงบประมาณส่วนใหญ่ไปอยู่ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ๒๐๐๐ บาทx๖๐ล้านคน คร่าวๆ๑๒๐,๐๐๐ล้านบาท อยู่ในกระทรวงไม่กี่ล้าน อยู่ที่สปสช.(สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ)ร่วมแสนล้าน  กระทรวงสาธารณ สุขไม่มีเงินบริหารจัดการ แต่สปสช.มีรัฐมนตรีเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดกับเลขาธิการสปสช.

กระทรวงไม่มีเงิน โรงพยาบาลขาดทุน กระทรวงช่วยไม่ได้

โรงพยาบาลต้องหาวิธีเอาตัวรอดเอง

ประชาชนเดินทางไกล ระยะทาง๗๐-๘๐กิโลเมตรรักษาใกล้บ้านไม่หาย จึงไปโรงพยาบาลจังหวัด
ต้องจ่าย ๑.ค่าเดินทาง 
           ๒.ค่ารักษาต้องจ่ายหากไม่มีหนังสือส่งตัวจากอนามัยหรือโรงพยาบาลอำเภอใกล้บ้าน

ต่อให้ฟรี แต่เมื่อโรงพยาบาลต้องเอาตัวรอด    ยาชนิดเดียวกัน มีหลายเกรด หลายมาตรฐาน และหลายราคา

เมื่อโรงพยาบาลต้องเอาตัวรอดจากการขาดทุน เพราะงบประมาณไม่พอ ผู้ป่วยจะได้ยาระดับใดไปกิน

จึงไม่แปลก ที่เดินทางไกลแสนไกล  แต่ได้แค่พาราเซตามอลกลับบ้าน แล้วก็ไปด่าหมอ ด่าโรงพยาบาล ไม่มีใครด่าทักษิณ ไม่มีใครด่าสปสช.

เมื่อโรงพยาบาลให้การรักษาผู้ป่วยหายจากโรค โดยเฉพาะโรคร้ายแรงหรือความเจ็บป่วยรุนแรง ก็มีการไปทำโฆษณาว่า หายเพราะ๓๐บาทรักษาทุกโรค และ เป็นผลงานสปสช. (ไม่ใช่ผลงานของโรงพยาบาลหรอกหรือ? ปกติเขาก็รักษาผู้ป่วยแบบนี้กันมาตลอด ให้ฟรีก็เยอะแยะ ไม่ค่อยให้ฟรีคนรวยเท่านั้น)

เดิมงบประมาณ๖๐,๐๐๐ล้านบาท(ทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข-เพิ่มเติม)  สำหรับประชากร๖๐ล้านคน

ในท่ามกลางความขาดแคลน ทรัพยากรทุกด้าน ไม่ว่าจำนวนบุคคลากรที่ปฏิบัติงาน ซึ่งควรเพิ่มตามจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆทั้งสำหรับช่วยชีวิตและการรักษาทั่วไป ไม่ว่าอาคารสถานที่ บุคคลากรไม่มีความเจริญก้าวหน้า ค่าตอบแทนต่ำ โดยเฉพาะไม่เหมาะสมกับการดำรงชีพ

แล้วโรงพยาบาลที่กำลังขาดแคลน ก็ถูกนโยบาย๓๐บาทรักษาทุกโรค</span>มาเพิ่มความขาดแคลน

ปัจจุบัน ฟรีทุกคน แต่ไม่ฟรียาหลายชนิด โดยเฉพาะยานอกบัญชียาหลัก ไม่ฟรีหลายโรค ไม่ฟรีเปลี่ยนไขกระดูก  ไม่ฟรีถ้าไม่มีใบส่งตัวจากอนามัยหรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน

ความแตกต่างจากเดิม คือ   คุณภาพที่ลดลงตามงบประมาณ    คนรวยก็ฟรีได้เท่ากับคนจน   กระทรวงสาธารณสุข เป็นง่อย เพราะไม่มีงบบริหารจัดการ อย่างที่ควรจะเป็น

หากคุณภาพการรักษาการบริการผู้ป่วย  มันเลว ที่ควรด่านั้น คือ ผู้เสนอสินค้าตัวนี้ คือ เลขาธิการสปสช.คนแรก(และผู้ที่เป็นเจ้าของบริษัทมาจ้ะ มาจ๊ะ๊จิงจาเจ้าของสินค้าตัวนี้ -เพิ่มเติม) และผู้ซื้อสินค้าตัวนี้ คือ คนชื่อทักษิณ ชินวัตร

ประเทศเดนมาร์ก ประชากร๕ล้านคน จ่ายภาษี๔๑% การศึกษาขั้นต่ำปริญญาตรี เรียนฟรี รักษาฟรีเฉพาะคนไข้ที่ต้องนอนโรงพยาบาล   มีสวัสดิการค่าสาธารณูปโภคต่ำ  แทบจะเป็นรัฐสวัสดิการ เพราะภาษี ๔๑% ครับ (สวีเดน๔๗%-เพิ่มเติม)

ประเทศไทยภาษี๗%ยังไม่อยากจ่าย เงินได้ปกปิด โกงใบแจ้งภาษีแทบทุกบริษัท  ประชากรยังไม่รู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไร รู้แค่ว่าจ่าย๕๐๐กาได้ดีกว่าจ่าย๒๐๐

โอ้   พระเจ้า  ๓๐บาทรักษาทุกโรค

รัฐสวัสดิการอย่างเดนมาร์กยังทำไม่ได้

คนรวยรักษาฟรี  แต่ ชอบพูดว่าคนจนรักษาฟรี

รัฐบาลเดนมาร์กควรจัดคณะผู้บริหารประเทศมาดูงานประเทศไทยบ้าง

ขอให้ประเทศไทยจงเป็นสุขๆเถิด โดยเฉพาะพวกที่เคยโกงประเทศโกงประชาชนอย่าได้เบียดเบียนประเทศไทยและประชาชนไทยอีกเลย