ผู้เขียน หัวข้อ: รณรงค์'กินปลาร้าต้ม-ส้มตำแซบ' กำจัดโรคพยาธิใบไม้ตับ-ลดมะเร็งท่อน้ำดี  (อ่าน 1006 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
เลย - นพ.วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เลย เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดยุทธศาสตร์ "กำจัดพยาธิใบไม้ตับ ลดมะเร็งท่อน้ำดี เป็นวาระคนอีสาน" เนื่องจากประเทศไทยมีอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งท่อน้ำดีสูงที่สุดในโลก โดยผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในปี 2551 ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเสียชีวิตจากโรคนี้ จำนวน 28,000 คน เฉลี่ยวันละ 76 คน

นพ.วิวรรธน์กล่าวว่า จากผลการวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชี้ชัดว่าพยาธิใบไม้ตับเป็นสาเหตุให้เกิดการอักเสบของท่อน้ำดีทั้งชนิดฉับพลันและเรื้อรัง โดยมีการสร้างสารก่อมะเร็งทำลายสารพันธุกรรม กระตุ้นเซลล์ให้แบ่งตัว และเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง โดยตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับอาศัยอยู่ในปลาน้ำจืดชนิดที่มีเกล็ด เมื่อคนกินปลาที่ปรุงไม่สุก ตัวอ่อนพยาธิใบไม้ตับก็จะเข้าสู่ร่างกายพร้อมอาหาร และจะเจริญเป็นพยาธิตัวเต็มวัยในท่อน้ำดีของตับ

"ปัจจัยความเสี่ยงสำคัญในการติดเชื้อ เกิดจากพฤติกรรมของประชาชนในภาคอีสาน ที่นิยมรับประทานอาหารประเภทปลาน้ำจืดสุกๆ ดิบๆ เนื่องจากวัฒนธรรมและวิถีการดำรงชีวิต อาหารการกินหลักจึงหนีไม่พ้นปลา ซึ่งนำมาปรุงเป็น ก้อย ลาบ หรือแปรรูปเป็น ปลาร้า ปลาจ่อม ทำให้โรคพยาธิใบไม้ตับเป็นโรคที่พบในคนอีสานตลอดมา การรณรงค์ให้ประชาชนเลิกรับประทานปลาดิบ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคพยาธิใบไม้ตับ และเสียชีวิตจากโรคมะเร็งท่อน้ำดี" สสจ.เลยกล่าว

นพ.วิวรรธน์กล่าวอีกว่า สสจ.เลย จึงดำเนินโครงการ "กินปลาร้าต้ม ส้มตำแซบ กำจัดโรคพยาธิใบไม้ตับ ลดมะเร็งท่อน้ำดี" โดยขอความร่วมมือจากร้านจำหน่ายอาหาร โดยเฉพาะร้านขายส้มตำให้ปรับปรุงสุขาภิบาล ตามมาตรฐานของสถานที่จำหน่ายอาหาร ของกระทรวงสาธารณสุข และปรุงอาหารด้วยปลาร้าสุกทั้งน้ำและเนื้อ เพื่อเป็นแบบอย่างแก่ประชาชน



ข่าวสด  วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555