ผู้เขียน หัวข้อ: คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด งาน “ Thailand Medical Expo 2012  (อ่าน 811 ครั้ง)

story

  • Staff
  • Hero Member
  • ****
  • กระทู้: 8247
    • ดูรายละเอียด
แพทยสภา  โชว์ศักยภาพกิจกรรมทางด้านสุขภาพเพื่อคนไทยในงาน “Thailand Medical Expo 2012” หรือ “มหกรรมรวมพลคนรักสุขภาพ 2555” ซึ่งคนไทยไม่ควรพลาด ทั้งนิทรรศการ สัมมนา และกิจกรรมบนเวทีจากทุกคณะแพทยศาสตร์ ราชวิทยาลัย-วิทยาลัยแพทย์ และนิสิต-นักศึกษาแพทย์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 80พรรษา มหาราชินี เนื่องในโอกาสครบรอบ 44 ปี แพทยสภา

                ศ.คลินิกนพ.อำนาจ กุสลานันท์  นายกแพทยสภา เปิดเผยว่า  แพทยสภา พร้อมแล้วสำหรับการจัดงาน  “ Thailand Medical Expo 2012” หรือ “มหกรรมรวมพลคนรักสุขภาพ ประจำปี 2555”   ซึ่งแพทยสภา ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ 19 สถาบัน และราชวิทยาลัย 14 แห่ง จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี เพื่อให้ความรู้กับประชนคนไทยด้านการบริการทางการแพทย์ และ รวมถึงการเข้าถึงการบริการทาง ทั้งผู้ที่ต้องใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และผู้ที่สนใจดูแลสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี โดยในปีนี้พิเศษกว่าที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นปีมหามงคลเฉลิมพระเกียรติฯ ครบรอบ 120ปี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลเดชวิกรม พระบรมราชชนก และถวายพระเกียรติแก่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสครบรอบพระชนม์พรรษาฯ 80 พรรษา โดยใช้ชื่อสโลแกนงานว่า “แพทย์ไทย ใส่ใจ ห่วงใยประชาชน เฉลิมพระชนม์ 80 พรรษา มหาราชินี”

งานนี้แบ่งพื้นที่การจัดงานออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนนิทรรศการ จะมีบริการตรวจสุขภาพฟรี เช่น ตรวจวินิจฉัยโรค หู ตา คอ จมูก บริการตรวจฟันเด็ก ฯลฯ รวมถึง การให้คำปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพ และโรคภัยต่างๆ การให้คำปรึกษาด้านการศัลยกรรมตกแต่งโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การแสดงนวัตกรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย เป็นต้น  ส่วนของกิจกรรมบนเวที  มีการบรรยายที่น่าสนใจ เช่น เรื่อง นอนกรนสัญญาณอันตราย สวยแบบเกาหลี หรือจะสู้แบบไทย เรียนรู้เรื่องรัก รู้จักเรื่องเซ็กส์ ฯลฯ  และการแสดงจากนักศึกษาแพทย์ ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

และสุดท้าย ส่วนของห้องประชุมในวันที่ 1 พ.ย. 2555  จะจัดให้มีพิธีมอบรางวัลและประกาศเกียรติคุณแพทย์ดีเด่นแพทยสภา ประจำปี 2555 ประธานในพิธี ศาสตราจารย์ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ผู้ได้รับรางวัลแพทย์ดีเด่นแพทยสภา 3 ท่าน ได้แก่ 1. ศ.นพ.ขจรศักดิ์ ศิลปโภชากุล ด้านอาจารย์แพทย์ 2. นพ.วิทยา ชาติบัญชาชัย ด้านผู้ปฎิบัติงาน 3. นพ.ศุภมิตร ชุณห์สุทธิวัฒน์ ด้านผู้บริหาร

 

เพื่อเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจให้แก่แพทย์ที่มีความมุมานะ จริยธรรม จรรยาบรรณในการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งการจัดสัมมนาส่งเสริมจริยธรรมของแพทย์ การเสวนาในหัวข้อที่น่าสนใจ อาทิ การเสวนาเรื่อง "AEC มีอะไรในกอไผ่ จะรับจะรุกกันอย่างไร” เพื่อให้วงการแพทย์ ของประเทศไทยพร้อมรับผลกระทบของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดย นายแพทย์สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา การเสวนาเรื่อง “ คนอย่างฉันจะใช่ไหม คนอย่างไหนจะใช่หมอ”  โดยมี ริท เดอะสตาร์ นักร้องวัยรุ่นชื่อดังร่วมพูดคุย และ   แนะแนวทางการเรียนต่อในคณะแพทยศาสตร์ เป็นต้น

สำหรับไฮไลท์ที่น่าสนใจในงานที่ไม่ควรพลาด คือ การเสวนาในเรื่อง "อยู่ 120 ปี อย่างมีคุณภาพ"  โดย ศ.คลินิก นายแพทย์อำนาจ กุสลานันท์ นายแพทย์เฉก ธนะสิริ และ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง เพื่อให้คนไทยได้เตรียมตัวรับมือกับอายุที่ยืนยาวขึ้น อันเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางการแพทย์ และความรู้ในการดูแลตัวเองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและโครงการถนนสายความรักสู่ความสำเร็จของ

การ ดูแลเด็กพิเศษร่วมกันโดยกลุ่มพ่อแม่เด็กที่มีภาวะพิเศษ และผู้สนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ

โดยโครงการถนนสายความรักฯนี้  ในแต่ละวันจะมีกิจกรรมเสวนาหัวข้อต่างๆ โดยกลุ่มพ่อแม่เด็กที่มีภาวะ พิเศษและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานกับเด็กที่มีภาวะพิเศษที่ครอบคลุมตั้งแต่การรักษาเซลล์ที่ทำงานผิด ปกติด้วย วิธีต่างๆ เช่น HBOT (การใช้อ็อกซิเจนความดันสูง) สาธิตการทำอาหารที่ไม่มีกลูเต็น และเคซีน ซึ่งพบในนมวัว และ แป้งสาลี ประสบการณ์การใช้ชีวิตร่วมกัน  การเลี้ยงลูก ที่มีภาวะพิเศษตั้งแต่เล็กจนโต และการบำบัดด้วยวิธีต่างๆ เช่น  การอ่านนิทาน การทำงานศิลปะกับลูก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการเปิดใจ เล่าภาวะความเป็นไปที่เกิดขึ้น ภายใน ตัวเอง และ ความรู้สึกของคนที่เป็นออทิซึม

ทั้งผู้ให้บริการ และผู้รับบริการทางการแพทย์ จึงไม่ควรพลาดงาน“ Thailand Medical Expo 2012” หรือ “มหกรรมรวมพลคนรักสุขภาพ ประจำปี 2555”   ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ต.ค.-2 พ.ย.55 ณ Hall 103 ศูนย์นิทรรศการ และการประชุมไบเทค บางนา