ผู้เขียน หัวข้อ: ถกแพทย์ภาคอังกฤษ มศว11ก.พ.-คมชัดลึก-8.กพ.2553  (อ่าน 2383 ครั้ง)

pradit

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 322
    • ดูรายละเอียด
ถกแพทย์ภาคอังกฤษ มศว11ก.พ.-คมชัดลึก-8.กพ.2553
« เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2010, 08:21:17 »
คมชัดลึก :นาย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีแพทยสภาอนุมัติหลักสูตรแพทยศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษ ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ว่า คณะกรรมการกำลังคนด้านสุขภาพแห่งชาติ
 ที่มี นพ.มงคล ณ สงขลา เป็นประธาน จะเปิดรับความคิดเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น.เป็นต้นไป และแพทยสภาจะทบทวนเรื่องนี้ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ซึ่ง สธ.มีตัวแทนเข้าร่วมเป็นกรรมการแพทยสภาหลายคน โดยเฉพาะ นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัด สธ. ร่วมเป็นกรรมการด้วย น่าจะได้ข้อยุติเร็วๆ นี้การดำเนินการใดๆ ก็ตามจะต้องไม่กระทบต่อการผลิตแพทย์เพื่อดูแลสาธารณสุขสำหรับคนไทยในปัจจุบัน รวมทั้งต้องไม่กระทบต่อการบริการของประชาชนชาวไทยด้วย
 ด้าน นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า แพทยสภายืนยันว่าไม่ได้รับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์นานาชาติ หรือหลักสูตรอินเตอร์ แต่เป็นการรับรองหลักสูตรแพทยศาสตร์ ภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ หลังจากเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทั้งฝ่ายที่คัดค้านและเห็นด้วย จะรับรองมติที่เกิดขึ้น
 ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า แนวคิดการจัดตั้งหลักสูตรแพทยนานาชาติ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ประสงค์อยากให้เป็นองค์กรอิสระ แต่หลักสูตรดังกล่าวยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของสภามหาวิทยาลัยแต่อย่างใด ยืนยันว่า มศว เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดดิน มีปรัชญาที่ชัดเจนว่าการช่วยคนต้องช่วยคนในถิ่นฐานก่อน โดยฉพาะในประเทศไทยมีคนที่มีชีวิตขัดสนอย่างมาก ยังต้องการความช่วยเหลือจากองค์กร สังคมอีกมากมาย เรื่องนี้ขอให้แก้ปัญหาด้วยหลักการและเหตุผลบนฐานคิดของสังคมไทย ที่ยังต้องการความช่วยเหลือจากศาสตร์ต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัยอีกมาก