ผู้เขียน หัวข้อ: พยาบาลลูกจ้าง สธ.3,000 คนเดินหน้าชุมนุมหน้าทำเนียบ 16 ต.ค.เรียกร้องบรรจุ ขรก.  (อ่าน 750 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
วันนี้ (14 ต.ค.) นายเอกชัย ฝาใต้ ผู้ประสานงานเครือข่ายพยาบาลลูกจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเย็น พยาบาลลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขประมาณ 3,000-4,000 คน ยืนยันว่าจะไปชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาลแม้นายกรัฐมนตรีจะไม่อยู่ไปราชการที่ต่างประเทศ ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลบรรจุเป็นข้าราชการ ล่าสุดทราบมาว่ากระทรวงสาธารณสุข ยังทำแผนเรื่องนี้ไม่เสร็จ ไม่พร้อม ทำให้เรื่องนี้ถูก ครม.ตีกลับมาแก้ไขให้เรียบร้อยเรื่องก็ยังไม่เข้า ครม.เสียที  กระทรวงฯรับปากว่าภายในสิ้นปีงบประมาณ 2555 จะบรรจุให้พยาบาลลูกจ้างทุกคน ตอนนี้จึงยังไม่สามารถบรรจุได้แม้แต่คนเดียว

"เราจะถามโดยตรงไปยังรัฐบาล เพราะเป็นผู้อนุมัติงบประมาณซึ่งต้องใช้งบประมาณ4,900 ล้านบาทในการบรรจุพยาบาล 17,000 คน เป็นข้าราชการและลูกจ้างในส่วนอื่นๆอีก พวกเราก็อยากได้ความมั่นคง เพราะทุกวันนี้ได้รับเงินเดือนเพียง 9,000-12,000 บาทเท่านั้น ไปเรียนต่ออะไรก็ไม่ได้ ตอนนี้น้องๆพยาบาลทำงานหนักมากวันหนึ่ง 16 ชม. ถ้าไม่บรรจุให้ก็จะมีคนลาออกยิ่งกลายเป็นปัญหา" นายเอกชัย กล่าวและว่า ปัจจุบันมีพยาบาลประมาณ 50% ที่จบมาแล้วไปภาคเอกชน แต่คนที่อยู่ก็รอความหวังว่าจะบรรจุ เพราะหลายคนเป็นนักเรียนทุน บางคนมีภาระต้องดูแลครอบครัวอยู่ในภูมิลำเนาอยู่แล้ว ถ้าสู้แล้วไม่ได้ก็จะได้รู้ว่าอยู่ไปก็ไม่มีความหวัง

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเคยไปพบนายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข 5-6 ครั้ง โดยรับปากว่าจะนำเข้า ครม.ภายใน 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย.จะบรรจุให้ภายในปีงบประมาณ 2555 ซึ่งมันก็ผ่านไปแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น เรามีความเชื่อว่าเขาดองเรื่องไว้ ถ่วงเวลา เพื่อให้เราอ่อนแรงไปเอง เราก็ไม่รู้ว่าเบื้องลึกจริงๆเป็นอย่างไร

ต่อข้อถามว่าการชุมนุมวันที่ 16 ต.ค.อาจไม่ได้คำตอบ นายเอกชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมาตนและแกนนำเครือข่ายฯไปพูดคุยกับ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บอกกับเราว่า ขอเวลา 3 เดือน หากบรรจุให้ไม่ได้จะขอพิจารณาตัวเอง และขอไม่ให้มาชุมนุม แต่เราไม่เชื่อเพราะโดนหลอกมาหลายครั้งแล้ว ดังนั้นเมื่อครบ 3 เดือนแล้วจะประชุมกันอีกครั้งช่วงต้นปีหน้า หากยังไม่มีอะไรคืบหน้าจะนัดชุมนุมแบบยืดเยื้อที่หน้าทำเนียบรัฐบาลต่อไป

เดลินิวส์