ผู้เขียน หัวข้อ: ?รมช.สธ.? เตรียมนำจิตแพทย์ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ล้างความเชื่อ ?ผีปอบ?  (อ่าน 596 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

บุรีรัมย์ - รมช.สาธารณสุขเตรียมนำทีม จนท.สาธารณสุข และจิตแพทย์ลงพื้นที่ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ให้ความรู้ชาวบ้านลบล้างความเชื่อ “ผีปอบ” เข้าสิงร่างจนทำให้คนป่วยและเสียชีวิต อีกทั้งทำให้ผู้ถูกกล่าวหาเดือดร้อน ชี้เป็นความเชื่อผิดๆ เป็นไปไม่ได้ เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อ
       
       นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยที่ จ.บุรีรัมย์ ถึงกรณีที่มีชาวบ้าน บ้านโคกกลาง หมู่ 1 ต.โคกกลาง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ มีความเชื่อว่าผีปอบเข้าสิงร่างคนในหมู่บ้านจนทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยและเสียชีวิตหลายราย อีกทั้งชาวบ้านที่หลงเชื่อได้นำสิ่งของไปขว้างปาใส่บ้านของผู้ถูกล่าวหาได้รับความความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมจากสังคม จนเป็นข่าวอื้อฉาวไปตามสื่อต่างๆ ว่า ความเชื่อเรื่องผีปอบเข้าสิงร่างจนทำให้ผู้คนเจ็บป่วยและเสียชีวิตดังกล่าวไม่น่าจะเป็นไปได้ เป็นความเชื่อที่ผิด และเป็นเรื่องอุปาทานมากกว่า กรณีดังกล่าวเกรงว่าจะเกิดปัญหาความรุนแรงบานปลายในหมู่บ้าน ตนจะนำทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และจิตแพทย์จากจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ในวันที่ 28 ก.ย.นี้เพื่อไปตรวจสอบพร้อมให้ความรู้ชาวบ้านถึงอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากอะไร เพื่อลบล้างความเชื่อที่ผิดๆ ของชาวบ้านไม่ให้เกิดความรุนแรงบานปลายขึ้นในชุมชนดังกล่าว
       
       “ขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อว่าผีปอบเข้าสิงร่างจนทำให้คนเจ็บป่วยได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อบุคคลที่ถูกกล่าวหา ทั้งๆ ที่ผู้ถูกกล่าวหาไม่รู้เรื่องเลย เชื่อว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้จะสามารถสร้างความเข้าใจให้กับประชาชนบ้านโคกกลาง อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ และจังหวัดอื่นๆ ที่มีกระแสความเชื่อเรื่องผีปอบได้ เพราะที่ผ่านมาเรื่องผีปอบเข้าสิงร่างคนที่เป็นความเชื่อของชาวบ้านนั้นมีเกิดขึ้นอยู่ในหลายจังหวัด” นพ.สุรวิทย์กล่าว