ผู้เขียน หัวข้อ: รับมืออุทกภัย 'วิทยา'สั่งผลิตยาเพิ่ม1ล้านชุด สำรองน้ำเกลือนำเข้า  (อ่าน 777 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
รมว.สาธารณสุข สั่งองค์การเภสัชกรรมผลิตยาชุดน้ำท่วมเพิ่มอีก 1 ล้านชุดพร้อมแจกจ่าย เตรียมสำรองน้ำเกลือนำเข้าจากต่างประเทศหากจำเป็น เผยส่งแพทย์เคลื่อนที่ลงพื้นที่น้ำท่วมพบป่วยเกือบ 2 หมื่นราย...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ได้สั่งการให้องค์การเภสัชกรรม ผลิตยาชุดน้ำท่วมเพิ่มอีก 1 ล้านชุด ซึ่งขณะนี้องค์การเภสัชกรรมมีสำรองอยู่แล้ว 5 แสนชุด พร้อมให้การสนับสนุนพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ทันที นอกจากนี้ ได้กำชับให้สำรองน้ำเกลือให้มีเพียงพอ โดยโรงงานขององค์การเภสัชกรรมจะเริ่มผลิตน้ำเกลือได้ในเดือน ต.ค.นี้ พร้อมสำรองแผนนำเข้าน้ำเกลือจากต่างประเทศหากจำเป็น ยืนยันขณะนี้มีน้ำเกลือเพียงพอใช้ในประเทศ

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วม ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 13 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย พิษณุโลก นครสวรรค์ ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ชัยภูมิ ปราจีนบุรี นครปฐม พิจิตร ตาก และสระแก้ว โดยในระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย.นี้ ศูนย์เตือนภัยพิบัติได้แจ้งให้ประชาชนบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ในส่วนกระทรวงสาธารณสุข มีสถานบริการได้รับผลกระทบและปิดให้บริการ 1 แห่ง คือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนาแส่ง จังหวัดลำปาง ได้กำชับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 9-18 ก.ย. 2555 พบผู้ป่วยสะสม 19,462 ราย โรคที่พบมากคือปวดศีรษะ 10,935 ราย น้ำกัดเท้า 4,521 ราย ไข้หวัด 1,237 ราย

ทั้งนี้ ได้ให้สถานบริการทุกแห่งได้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อม 4 แผนรับมือ ได้แก่ ป้องกันน้ำท่วมสถานบริการ สำรองยา-เวชภัณฑ์ การจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และการปรับบริการตรวจรักษาผู้ป่วยนอก หากน้ำท่วมสถานบริการ นอกจากนี้ ให้วอร์รูมน้ำท่วมในส่วนกลางติดตามประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เช่น เสื้อชูชีพ รองเท้าบูท เรือ ให้จังหวัดประสบภัยอย่างเพียงพอ สำหรับประชาชน หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน ได้รับอุบัติเหตุ สามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 ตลอด 24 ชั่วโมง.