ผู้เขียน หัวข้อ: พัทลุง-ชาวบ้านทั่วสารทิศแห่รับยาผีบอกรักษาทุกโรคแน่นวัด  (อ่าน 1264 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
ประชาชนในจังหวัดพัทลุงและจังหวัดอื่นๆ แห่ไปขอรับยารักษาโรคจากเจ้าอาวาสวัดคลองขุด จนแน่นวัดทุกวัน หลังทราบข่าวมีสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค

จากกรณีที่เจ้าอาวาสวัดคลองขุด ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ได้ยาผีบอกมาต้มฉันรักษาโรคความดันและโรคเบาหวานได้หายขาด จึงแนะนำให้ชาวบ้านข้างวัดรับยาไปต้มกิน ปรากฏว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค จึงมีการเล่าต่อกับคนใกล้ชิด จากนั้นจึงมีประชาชนที่ทราบข่าวแห่กันไปขอรับยารักษาโรคจากเจ้าอาวาสทุกวันจนแน่นวัด

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการที่วัดคลองขุด พบว่าบนถนนเลียบริมทะเลสาบสายลำปำ-คลองขุด มีทั้งรถยนต์ รถกระบะและรถบัส จอดบนถนน และมีรถติดรอคิวยาวประมาณ 1 กม.บริเวณใกล้เคียงก็มีสถานที่รับฝากรถหลายสิบจุด เมื่อเดินทางไปถึงประตูทางเข้าวัดก็ต้องฝากรถ และเดินต่อไปอีกหลายร้อยเมตร พบมีประชาชนหลายพันคนยืนรอคิวเข้ารับยาจากเจ้าอาวาส เจ้าหน้าที่ได้จัดบัตรคิวแบ่งสีออกเป็น 8 สีๆละ 350 ใบ และเข้าแถวรับยาอย่างเป็นระเบียบ สำหรับผู้ป่วยที่เดินไม่ได้ก็มีช่องทางลัดให้ โดยไม่ต้องรอคิว

ส่วนภายในอาคารปฏิบัติธรรม พบว่า พระครูธรรมธรอำนวย กตเวที อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดคลองขุด กำลังแจกถุงยาที่ได้ทำพิธีปลุกเสกแล้วให้กับชาวบ้านที่เข้าแถวรับยาประมาณ 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิงและผู้สูงอายุ ก่อนรับยาก็มีตู้บริจาคเงินสมทบทุนเป็นค่าจัดหาตัวยาคนละ 20 บาท

นายเจริญ ปราบปัญจะ อายุ 70 ปี ชาวอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ชาวบ้านที่เข้ามาช่วยดูแลเรื่องการจัดยาผีบอก  เผยว่า ยาผีบอกชนิดนี้ได้มาจากไม้ "ไทรโข๊ะ" ซึ่งเป็นไม้มีหนาม ชอบขึ้นอยู่ริมทะเลสาบลำปำ ในป่าพรุ ริมคลอง เป็นไม้ไม่มีค่าอันใด เมื่อก่อนชาวบ้านตัดโค่นมาเผาถ่านแต่เดี๋ยวนี้ชาวบ้านเลิกใช้ถ่านแล้ว ต้นไม้ชนิดดังกล่าวจึงไม่มีค่า หลังจากที่ชาวบ้านจากจังหวัดต่างๆเดินทางมาขอรับยากันมาก ทำให้ทางวัดและชาวบ้านต้องออกไปตัดไม้ชนิดดังกล่าวในต่างตำบลซึ่งอยู่ริมทะเลสาบลำปำ เมื่อได้ไม้มาก็เลื่อยออกและผ่าเป็นท่อนขนาดเล็ก เพื่อนำไปปลุกเสกและแจกจ่ายให้ชาวบ้านต่อไป โดยในแต่ละวันจะต้องไปตัดไม้มาไม่น้อยกว่า 1 คันรถกระบะ

ด้านพระครูธรรมธรอำนวย กตเวที กล่าวกับบรรดาผู้เดินทางมาขอยาผีบอกว่า เมื่อก่อนตนเป็นโรคเบาหวาน ความดัน โรคกระเพาะอาหาร เสลดติดคอเรื้อรังจนพูดจากไม่ชัดเจน คืนหนึ่งหลังจากที่เดินทางกลับจากร่วมงานศพชาวบ้านในพื้นที่ใกล้วัดเพราะอาการไม่ดีนัก ฝันว่าหลงทางเข้าไปในป่าแต่ติดหนามจนเดินไม่ได้ หลังจากที่ใช้ความพยายามออกจากหนามได้ก็ไปพบกับขนำหลังหนึ่ง เมื่อเดินขึ้นไปดูก็พบไม้ที่ผูกไว้เป็นมัดๆ และมีพระรูปหนึ่งหยิบไม้ที่มัดไว้ให้กับตนพร้อมทั้งเสกคาถาให้ โดยพระรูปนั้นบอกว่ายาชนิดนี้รักษาโรคได้สารพัดโรค รุ่งขึ้นเช้าตนและพระลูกวัดไปตัดต้นไม้ชนิดดังกล่าวข้างวัดซึ่งจำได้ว่าเป็นไม้ไทรโข๊ะมาต้มกินจนอาการหายไปเหมือนปลิดทิ้ง โดยเฉพาะน้ำตาลในเลือดที่เมื่อก่อนสูงถึง 500 ขณะนี้สูงแค่ 90 เท่านั้น จึงบอกสรรพคุณยาดังกล่าวกับชาวบ้านข้างวัดจนเลื่องลือไปยังพื้นที่ต่างๆ และมีชาวบ้านทั่วไปทั้งภาคใต้และจังหวัดต่างๆในภาคกลาง อีสาน เดินทางเข้ามารับยาดังกล่าว ขณะนี้รับยาไปแล้วไม่น้อยกว่า 2 แสนคน โดยทางวัดไม่ได้เรียกเก็บเงินแต่อย่างใด ในขณะที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ข้าราชการหลายคนในตัวเมือง ก็เดินทางเข้ามารับยาดังกล่าวไปต้มกินหลายรายแล้วเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความเรียบร้อยภายในวัด กล่าวว่า ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านจากหลายๆจังหวัดเดินทางถึงวัดตั้งแต่เช้ามืด ในช่วงเช้าพระครูจะทำพิธีเสกยาก่อนที่จะแจกให้ชาวบ้านนำกลับไปต้มรักษาโรค ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านรับยาวันละประมาณ 3,500-5,000คน ทางวัดได้จัดบัตรคิวแบ่งสีออกเป็น 8 สีๆละ 350 ใบ ไม่พอก็จะเพิ่มให้ ส่วนการจัดถุงยาก็มีชาวบ้านข้างวัดมาช่วยจัดถุงยาทั้งกลางวันและกลางคืน

ครอบครัวข่าว3