ผู้เขียน หัวข้อ: “วิทยา”รับแต่งตั้งโยกย้าย สธ. ไม่ถูกประเพณี  (อ่าน 1196 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
วันนี้( 18 ก.ย.)นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข  ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงของกระทรวง สาธารณสุขที่มีบางตำแหน่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการลดชั้น เช่น กรณี นพ.อภิชัย มงคล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข  ในขณะที่ นพ.ชาญวิทย์ ทระเทพ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านพัฒนาระบบบริการสาธารณสุข ไม่เคยเป็นผู้ตรวจกระทรวงมาก่อน แต่ให้ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า   ทุกตำแหน่งเป็นระดับ 10 เหมือนกัน งานผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขก็มีความสำคัญในการดูแลภารกิจด้านต่าง ๆ  แม้จะไม่ถูกประเพณีปฏิบัติแต่ก็ไม่มีข้อห้าม กรณี นพ.ชาญวิทย์  ก็ให้มาดูงานด้านต่างประเทศ

“ต่อไปโครงสร้างการทำงานของกระทรวงสาธารณสุขจะมีตัวชี้วัดการทำงาน   รองอธิบดีก็สามารถเป็นอธิบดีได้ ถ้ามีผลงาน”นายวิทยา กล่าว

พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไปแห่งประเทศไทย (สพศท.) กล่าวว่า เพิ่งเคยเห็น  แปลกเหมือนกัน คงเป็นเรื่องภายในที่อธิบายยาก ดังนั้นต้องไปถามผู้อำนาจแต่งตั้ง เพราะมีตำแหน่งน่าแปลกใจ เช่น นพ.ชาญวิทย์เพิ่มเป็นผู้ทรงคุณวุฒิระดับ 10 ไม่ถึงปี แต่การขึ้นดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขถือเป็นการก้าวกระโดดที่เร็ว และกรณีของ นพ.อภิชัย สะเทือนขวัญพอสมควรเพราะจากรองปลัดกระทรวง ไปเป็นผู้ตรวจ เหมือนการลงโทษเพราะไม่ได้ทำผิดอะไร ดังนั้นคิดว่าควรกลับไปเป็นอธิบดี.