ผู้เขียน หัวข้อ: หนุนใช้ซีแอลหวังเพิ่มส่งออกยา  (อ่าน 705 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
หนุนใช้ซีแอลหวังเพิ่มส่งออกยา
« เมื่อ: 15 กันยายน 2012, 21:18:57 »
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังงานสัมมนารับฟังความคิดเห็นเรื่อง "พิธีสารแก้ไขความตกลงทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวกับการค้า (ทริปส์) ด้านสาธารณสุข" ภายใต้องค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ว่าเพื่อทำความเข้าใจเรื่องการยอมรับการแก้ไขความตกลงทริปส์ ที่จะมีผลทำให้ประเทศสมาชิกดับเบิลยูทีโอ รวมถึงไทย สามารถประกาศบังคับใช้สิทธิผลิตยาที่ยังมีสิทธิบัตรคุ้มครอง (ซีแอล) เพื่อการส่งออก ขณะที่ประเทศที่ต้องการได้รับยาสามัญ สามารถประกาศนำเข้ายาที่ผลิตภายใต้ซีแอลได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ประเทศสมาชิกสามารถเข้าถึงยาได้ง่ายขึ้นในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทั้งนี้ ผลที่ไทยยอมรับการแก้ไขความตกลงดังกล่าวจะได้ประโยชน์จากการประกาศใช้สิทธิซีแอลผลิตและส่งออกยาที่ยังมีสิทธิบัตรคุ้มครองได้ เช่น ยารักษาโรคเอดส์ ยารักษาโรคหัวใจ จากเดิมที่การใช้สิทธิซีแอลจะต้องทำด้วยเหตุผล เช่น เกิดโรคระบาดในประเทศ หรือผลิตใช้ในประเทศเท่านั้น
นายยรรยง กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์จะนำประเด็นดังกล่าวเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ โดยไม่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ตามมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย อย่างที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอ เพราะพิธีสารดังกล่าวไม่เข้าตามวรรค 1 และ 2 ของมาตรา 190 คือ ไม่ได้เป็นหนังสือสัญญาที่มีบทเปลี่ยนแปลงอาณาเขตไทย หรือเขตพื้นที่นอกอาณาเขต ซึ่งประเทศไทยมีสิทธิอธิปไตยหรือมีเขตอำนาจ

สำหรับการแก้ไขความตกลงดังกล่าว นายปาสกาล ลามี ผู้อำนวยการใหญ่ ดับเบิลยูทีโอ ได้พยายามผลักดันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สมาชิกให้การยอมรับและมีการแก้ไข แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เพราะมีข้อกำหนดว่าความตกลงฯ จะมีผลบังคับใช้ต่อเมื่อสมาชิกดับเบิลยูทีโอ 2 ใน 3 หรือประมาณ 105 ประเทศให้การยอมรับ จากสมาชิกทั้งหมด 157 ประเทศ ซึ่งล่าสุดมีสมาชิกยอมรับแล้วเพียง 70 ประเทศเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากไทยยอมรับความตกลงแล้ว จะทำให้ประเทศอื่นที่ต้องการให้ไทยผลิตยาที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง สามารถประกาศใช้ซีแอล และออกใบอนุญาตนำเข้ายาที่ไทยประกาศใช้ซีแอลผลิตและส่งออกได้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ประเทศสมาชิกยอมรับครบ 2 ใน 3