ผู้เขียน หัวข้อ: คนไทยยอมจ่าย 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ไม่เชื่อบริการจะดีขึ้น  (อ่าน 630 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
"นิด้าโพล" เผยประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยและยินดีจ่ายค่าบริการ 30 บาท รักษาทุกโรคทั่วประเทศ เพื่อลดค่าใช้จ่ายรัฐบาล ส่วนการบริการของสถานพยาบาลมองว่ายังคงเหมือนเดิม เพราะไม่เคยเห็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง...

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2555 ศูนย์สำรวจความคิดเห็นของประชาชน “นิด้าโพล”สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “นโยบายการเก็บค่าธรรมเนียม 30 บาท รักษาทุกโรคของรัฐบาล” ว่า ผู้รับบริการส่วนใหญ่ ร้อยละ 74.05 เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 30 บาท รักษาทุกโรค เพราะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายของรัฐ และเป็นการช่วยเหลือโรงพยาบาล และผู้รับบริการ ร้อยละ 25.95 ไม่เห็นด้วย  เพราะควรรักษาฟรีเพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย

ทั้งนี้ ผู้รับบริการ ร้อยละ 86.58 มีความยินดีที่จะจ่ายค่าธรรมเนียม 30 บาท เพราะ ไม่แพงมาก และเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล  แต่ผู้รับบริการ อีกร้อยละ 13.42 ไม่ยินดีจ่าย เพราะรัฐบาลมีงบประมาณในการสนับสนุนอยู่แล้ว ควรเป็นแบบรักษาฟรีมากกว่า

เมื่อถามว่า การจ่ายค่าธรรมเนียม 30 บาท จะทำให้การบริการของสถานพยาบาลดีขึ้นหรือไม่ พบว่า ผู้รับบริการ ร้อยละ 59.19 ระบุว่าจะเหมือนเดิม เพราะไม่เคยพบเห็นว่ามีการปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงการให้บริการให้ดีขึ้น แต่ผู้รับบริการ อีกร้อยละ 34.86  ระบุว่าจะดีขึ้น  เพราะโรงพยาบาลได้รับเงินค่าธรรมเนียมจากการรักษาแล้ว คงจะนำไปปรับปรุงด้านการรักษาพยาบาลและการบริการให้ดีขึ้น มีผู้รับบริการเพียง ร้อยละ 5.95 ระบุว่า การบริการแย่ลง เพราะมีการแบ่งแยกชนชั้นในการให้บริการ และให้รอคิวรักษานานมาก.

โดย: ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์