ผู้เขียน หัวข้อ: เตือนคนไทยอย่าตระหนก "โรคตาแดง" ระบาดญวน  (อ่าน 847 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
วันนี้ (10 ส.ค.) ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ  ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า  โรคมือเท้าปากที่เกิดจากเอนเทอโรไวรัส  71 (อีวี 71) ยังไม่จากไป แต่อีวี 70 กำลังตามมา เข้าทำนองที่ว่า ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็ตามมาแทรก เพราะขณะนี้มีการระบาดของโรคตาแดงในประเทศเวียดนามเกิดขึ้นสงสัยว่าเกิดจากอีวี 70 ดังนั้น เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก กรณีนี้ทาง โปรเม็ด เมล์ ซึ่งเป็นหนังสือการแจ้งข่าวการระบาดของสมาคมโรคติดเชื้อระหว่างชาติรายงานข่าวโดยอ้างข่าวจากธันฮ์ เหนียน นิวส์ ( Thanhnien News ) ของเวียดนาม ประจำวันที่  8 ส.ค. ระบุว่า  โรงพยาบาลในกรุงฮานอยกำลังแน่นไปด้วยผู้ป่วยโรคตาแดงที่กำลังระบาดอยู่ที่นั่น ชาวเวียดนามกำลังตื่นตระหนกวิตกกังวลเกี่ยวกับโรคตาแดงที่อุบัติและระบาดอย่างรวดเร็ว

ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวต่อว่า  หนังสือการแจ้งข่าวการระบาดของสมาคมโรคติดเชื้อระหว่างชาติรายงานข่าวโดยอ้างข่าวจากหนังสือพิมพ์ธันฮ์ เหนียน นิวส์ ระบุด้วยว่า นพ.เหงียนฮวง ควาง จาก รพ.จักษุแห่งชาติในกรุงฮานอยกล่าวว่า โรคเริ่มระบาดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่เช้าตรู่มีผู้ป่วยมารอขอรับการตรวจรักษาโรคตาแดงจนแน่นขนัด ผู้ป่วยโรคตาแดงมีจำนวนมากถึงประมาณ 10%  ของผู้ป่วยนอกในแต่ละวันตัว นพ.เหงียนฮวงต้องตรวจผู้ป่วยโรคตาแดงนับร้อยรายและบอกว่า โรคตาแดงที่ระบาดในช่วงที่อากาศเย็นและชื้นอย่างนี้ น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส คาดว่าคงจะระบาดต่อไปอีกนานทีเดียว เชื้อจะติดต่อได้ โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ติดจากน้ำตา น้ำมูกน้ำลายและละอองฝอยจากการไอจามด้วย

ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า โรคตาแดงที่มีไวรัสก่อโรคนี้ ระบาดเป็นครั้งแรกในโลกตั้งแต่กลางปี  พ.ศ. 2512  ในแอฟริกา  ไวรัสก่อโรค คือ อีวี 70 เป็นพี่น้องวงศ์เดียวกันกับอีวี 71  โรคที่เกิดขึ้นครั้งแรกนั้นเรียกกันว่า  โรคตาแดงอะพอลโล  เพราะระบาดใกล้เคียงกับยานอะพอลโลกลับจากดวงจันทร์  ชาวแอฟริกาเลยเหมาเอาว่า เจ้าจรวดเชื้อสายอเมริกันนี่เป็นพาหะนำโรคมาจากพระจันทร์  โรคเคยระบาดในกรุงเทพฯเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมิ.ย. พ.ศ. 2514  และแพร่ไปยังอีกหลายๆจังหวัดมาแล้ว หลังจากนั้นก็ระบาดซ้ำอีกหลายครั้ง  โดยเฉพาะในช่วงหลังน้ำท่วม โรคส่วนมากหายได้เอง หายสนิท รายที่รุนแรงมีน้อยราย ไม่ถึงกับเสียชีวิต เพียงแต่เป็นอัมพาตคล้ายๆโรคโปลิโอเท่านั้น โรคนี้ยังไม่มียารักษาโดยจำเพาะ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  ที่นำเอามาเล่าก็เพื่อให้ตระหนักกันไว้เท่านั้น ไม่ต้องการให้ตระหนกตกใจแต่อย่างใด.