ผู้เขียน หัวข้อ: รมว.สธ. เปิดโครงการอาหารสะอาด ปลอดภัยฯ รับประชาคมอาเซียน  (อ่าน 774 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
พระนครศรีอยุธยา - รมว.สาธารณสุข เปิดโครงการอาหารสะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าโภชนาการ และลงนาม MOU ที่โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท พระนครศรีอยุธยา รับประชาคมอาเซียน ปี 58
       
       วันนี้ (8 ส.ค.) นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย นายนัทธี บ่อสุวรรณ ปลัดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นพ.สมพงษ์ บุญสืบชาติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมเปิดงานอาหารสะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าโภชนาการ และลงนาม MOU ที่โรงแรมวรบุรี อโยธยา คอนเวนชั่น รีสอร์ท จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
       
       นายวิทยา กล่าวว่า สำหรับการประชุมภาคีเครือข่ายชมรมผู้ประกอบการค้าอาหารจากทั่วประเทศในครั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดี รับประทานอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า อย่าหวังแค่ผลตอบแทนคือกำไรจนมากเกินไป จนทำให้คุณภาพทางโภชนาการลดลง การรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อชีวิตประจำวันของคนไทย ถ้ารับประทานอาหารไม่สะอาด ไม่ถูกหลัก อาจเป็นบ่อเกิดแห่งโรคร้ายหลายชนิด เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน ความดัน หัวใจ เป็นต้น โรคทั้งหลายเหล่านี้ล้วนมีสาเหตุจากการรับประทานอาหารทั้งสิ้น
       
       สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารต่างๆ ก็อย่าคิดว่าจะค้าเอากำไรอย่างเดียว ควรคำนึงถึงคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคด้วยว่าของที่ลูกค้ารับประทาน สะอาด ปลอดภัย ได้คุณค่าตามหลักโภชนาการหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขได้ขับเคลื่อนงานโภชนาการ ทั้งเมนูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม รณรงค์กินรสจืด ยืดชีวิต เพื่อสร้างสุขภาพดีใหัแก่ผู้บริโภค ลดโรคติดต่อเรื้อรัง อีกทั้งยังสนับสนุนครัวไทยสู่ครัวโลกของรัฐบาล และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการการค้าอาหารทั่วประเทศรับประชาคมอาเซียนในอีก 3 ปีข้างหน้า
       
       โดยลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกับสมาคมภัตตาคารไทย ภายใต้ 3 ข้อหลัก คือ 1.ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาร้านอาหาร แผงลอย ให้ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร และเลือกวัตถุดิบในการประกอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย 2.ปรุงอาหารโดยลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ในเมนูอาหาร และร่วมรณรงค์ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อลดความดันโลหิตสูง และเบาหวาน 3.จัดร้านอาหารให้เป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี และเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558