ผู้เขียน หัวข้อ: ผลตรวจชัด กระต่ายเขตจอมทอง ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า  (อ่าน 699 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด


กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เผยผลตรวจ กระต่าย เขตจอมทอง พบติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง เตือนคนโดนกัด รีบฉีดวัคซีนภายใน 48 ชั่วโมง ขณะที่ กทม.สั่งคุมเข้มร้านขายสัตว์ ตลาดนัดจตุจักร เพื่อป้องกันแล้ว...

สัตวแพทย์หญิงอภิรมย์ พวงหัตต์ หัวหน้ากลุ่มควบคุมโรคติดต่อระหว่างสัตว์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึง ผลตรวจกระต่ายของครอบครัว นายสำรวย ภุมรินทร์ และนางศิริพร ภุมรินทร์​ ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 22/26 ภายในซอยวิ่งวัว ถนนเทอดไท แขวงบางค้อ เขตจอมทอง ที่ได้ออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า กระต่ายที่ครอบครัวเลี้ยง ซึ่งได้ซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักร ต้องสงสัยว่าอาจจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ล่าสุด ผลตรวจยืนยันชัดเจนแล้วว่า กระต่ายตัวดังกล่าวติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง

โดยในขั้นตอนต่อไป ต้องสอบสวนในรายละเอียดว่า เจ้าของซื้อกระต่ายดังกล่าวมาจากที่ใด และติดเชื้อได้อย่างไร รวมถึงเชื้อเป็นสายพันธุ์ใด เพื่อให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ อยากขอแนะนำเจ้าของสัตว์ ให้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน และหากถูกสัตว์กัดให้รีบฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ภายใน 48 ชั่วโมง ทันที

ขณะที่ นายจรัสพันธ์ วัชโรทัย ผู้อำนวยการตลาดนัดจตุจักร เปิดเผยว่า กรณีที่พบว่ากระต่าย ซึ่งซื้อมาจากสวนจตุจักร เกิดติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น ยังไม่ชัดเจนว่าซื้อมาจากร้านใด เนื่องจากในสวนจตุจักรมีร้านจำหน่ายสัตว์จำนวนมาก แต่อย่างไรก็ดี ล่าสุดทางส่วนราชการต่างๆ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว