ผู้เขียน หัวข้อ: นักวิจัยไทยใช้สารประกอบของขมิ้น 'ตัดไฟโรคเบาหวาน เสียแต่ต้นลม'  (อ่าน 714 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
นักวิจัยไทยใช้สารประกอบของขมิ้น 'ตัดไฟโรคเบาหวาน เสียแต่ต้นลม'
หน้าหลัก » การศึกษา » สาธารณสุข

วารสารวิชาการ “พยาบาลผู้ป่วยเบาหวาน” ของสหรัฐฯ รายงานว่า สารประกอบในขมิ้นที่ใช้เป็นเครื่องแกง มีสรรพคุณช่วยป้องกันผู้ที่มีภาวะเบาหวานแฝง หรือล่อแหลมกับโรค เป็นโรคอย่างเต็มที่

สารประกอบเคอคิวมิน ในขมิ้น เคยศึกษารู้กันมาก่อนว่า มีสรรพคุณแก้การอักเสบ และป้องกันความเสียหายของเซลล์ในร่างกายที่เกิดจากการรวมกับออกซิเจน ซึ่งปฏิกิริยาทั้งสองนี้ อาจก่อให้เกิดโรคขึ้นหลายอย่าง เช่น เบาหวานแบบที่ 2 ได้

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒของไทย

ผู้ทำการศึกษากล่าวว่า  เพราะคุณประโยชน์และความปลอดภัย เราจึงเสนอให้ใช้สารสกัดของขมิ้น อาจใช้ป้องกันผู้มีภาวะเบาหวานแฝงได้

ทีมนักวิจัยได้ศึกษากับคนไทยที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ซึ่งมีเบาหวานแฝง 240 คน แบ่งให้กินแคปซูลเคอคิวมินส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งให้กินยาหลอก เป็นเวลานาน 9 เดือน ปรากฏผลว่ากลุ่มที่กินแคปซูลป้องกัน ไม่มีใครป่วยด้วยเบาหวานเลย ขณะที่กลุ่มที่กินยาหลอก ป่วยเป็นเบาหวานเต็มตัว 19 ราย

อย่างไรก็ตาม โฆษกของสมาคมโภชนาการและการควบคุมอาหารของสหรัฐฯ ให้ความเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะแนะนำให้ไปซื้อหาสารประกอบนั้นมาใช้กัน “เพราะยังจะมีปัญหาอยู่อีกหลายอย่าง”.

โดย: ไทยรัฐออนไลน์