ผู้เขียน หัวข้อ: รมช.สธ.รุดถกโคราชชงของบฯ ครม.สัญจร 100 ล้าน - ย้ำเอาอยู่ “โรคมือเท้าปาก”  (อ่าน 1096 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด

   

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมช.สาธารณสุข เดินทางมาร่วมประชุมกับหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่โรงพยาบาลโนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา วันนี้ ( 27 ก.ค.)
       ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- “รมช.สาธารณสุข” รุดลงโคราชประชุมเตรียมโครงการเร่งด่วนชงของบ ครม.สัญจร สุรินทร์ 30 ก.ค.นี้ คาดโคราชเสนอ 6 โครงการกว่า 100 ล้าน เผยเด็กเขมรที่ระยองป่วยโรคมือเท้าปากตาย ยังไม่ยืนยันรับเชื้อจากไทยหรือเขมร แต่พบประวัติมีการเข้าออกเขมรบ่อย คาดผลตรวจห้องแล็บออกสัปดาห์หน้า ย้ำ สธ.เอาอยู่
       
       วันนี้ (27 ก.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น.ที่โรงพยาบาลโนนไทย อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางมาประชุมเตรียมการเสนอโครงการเร่งด่วนที่จะขออนุมัติต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ( ครม.) สัญจร จ.สุรินทร์ ในวันที่ 30 ก.ค.นี้ โดยมี หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน
       
       นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า การประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สุรินทร์ ตนในฐานะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการต่าง ๆในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง จึงเดินทางมาประชุมเพื่อติดตามและสรุปโครงการที่จะนำเสนอ ขอรับงบประมาณ ซึ่งต้องเป็นโครงการจำเป็นเร่งด่วน หากได้รับการอนุมัติสามารถเบิกจ่ายเงินได้ภายใน 15 วัน แต่หากโครงการใดที่ไม่มีความจำเป็นหรือไม่สามารถทำได้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนด ก็ไม่นำเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจร
       
       สำหรับพื้นที่ จ.นครราชสีมา เบื้องต้นคาดว่าจะมีการนำเสนอโครงการรวมทั้งสิ้น 6 โครงการ เช่น โครงการซ่อมสร้างถนนลาดยางผิว AC สาย นม 4009 อ.ขามสะแกแสง และ อ.พระทองคำ ระยะทาง 2 กม. งบประมาณ 10 ล้านบาท , โครงการซ่อมสร้างถนนลาดยางผิว AC สาย นม ถ.0291 บ้านโคกไม้ตาย ม.5 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง ระยะทาง 2 กม. งบประมาณ 10 ล้านบาท , โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำลุ่มน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา (โครงการนอกรอบ) , โครงการนอกกรอบงบ 100 ล้านบาท ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) , โครงการของกลุ่มตรวจราชการเขต 14 กระทรวงสาธารณสุข (โครงการนอกกรอบ) และโครงการพยาธิใบไม้ตับ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของกระทรวงสาธารณสุข (โครงการนอกกรอบ) ซึ่งคาดว่าโครงการต่าง ๆ เหล่านี้ที่นำเสนอจะได้รับงบประมาณในการประชุม ครม.สัญจร ครั้งนี้ทุกโครงการ
       
       นอกจากนี้ นพ.สุรวิทย์ ยังกล่าวถึงกรณีเด็กกัมพูชาที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก เสียชีวิตที่ จ.ระยอง ว่า เด็กรายนี้อยู่ในข่ายสงสัยเป็นโรคมือ เท้าปาก ซึ่งโรงพยาบาลได้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มที่ แต่เด็กมาถึงโรงพยาบาลเมื่ออาการรุนแรงแล้วทำให้เสียชีวิต ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้ส่งทีมสวบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วเข้าไปสอบสวนโรค เบื้องต้นได้รับรายงานว่ามีเพื่อนของเด็กที่เสียชีวิต กำลังป่วยอีก 2-3 คน กำลังติดตามสอบสวนโรค รวมทั้งสอบสวนว่าเด็กที่เสียชีวิตเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ทราบว่าเดินทางเข้า-ออกกัมพูชาบ่อย
       
       สำหรับชนิดของเชื้อที่ทำให้เด็กเสียชีวิตนั้นยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าเป็นเชื้อชนิดที่แพร่อยู่ในประเทศไทยหรือได้รับเชื้อจากประเทศกัมพูชา ซึ่งต้องรอผลการตรวจยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าจะรู้ผลภายในสัปดาห์หน้านี้
       
       นพ.สุรวิทย์ กล่าวอีกว่า ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกกับเรื่องที่เกิดขึ้น กระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง เข้าไปสอบสวนควบคุมโรคเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งให้ทีมจากกรมควบคุมโรค ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปร่วมด้วย โดยได้แยกเด็กป่วยกับเด็กปกติออกจากกันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ โดยเด็กที่ป่วยจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล
       
       “ขอยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข มีระบบการควบคุมป้องกันสอบสวนโรค และระบบการดูแลรักษาที่มีมาตรฐาน อย่างไรก็ตาม สาเหตุที่ทำให้เด็กเสียชีวิตนั้นขึ้นอยู่กับส่วนประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเชื้อของโรค เป็นเชื้อตัวใด ภูมิคุ้มกันของคนดีหรือไม่ ความบกพร่องในร่างกาย บางทีเชื้อรุนแรงก็ตายได้ หรือเชื้อไม่รุนแรง แต่ร่างกายคนทรุดโทรม สุขภาพไม่ดีก็ตายได้ จึงต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญได้ประชุมก่อน แต่ในเบื้องต้น แพทย์ผู้ตรวจรักษา สงสัยว่าน่าจะเป็นจากโรคมือ เท้า ปาก” นพ.สุรวิทย์ กล่าว