ผู้เขียน หัวข้อ: แพทย์สรุปเด็กวัย 2 ขวบเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก ชนิดรุนแรง สังเวยรายแรกของประเทศ  (อ่าน 846 ครั้ง)

ABBA

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2105
    • ดูรายละเอียด
 
วันที่ 24 ก.ค. ศ.เกียรติคุณนายแพทย์ประเสริฐ ทองเจริญ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค เปิดเผยหลังประชุมกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตของ เด็กหญิงวัย 2 ขวบ 8 เดือน ที่เสียชีวิต ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เกิดจากโรคมือ เท้า ปากหรือไม่ ซึ่งจากการตรวจวิเคราะห์ และนำข้อมูลจากหลายหน่วยประกอบกัน พบว่าเด็กหญิงคนดังกล่าวเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก ชนิดรุนแรง และถือเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกในปีนี้ของประเทศไทย เพราะมีอาการป่วยเนื่องจากมีไข้สูงเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นมีความดันโลหิตสูง เนื่องจากเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว จึงทำให้เสียชีวิต ซึ่งเด็กรายนี้ แพทย์ยังไม่สามารถตรวจสอบที่มาของการติดเชื้อได้ เนื่องจากบริเวณที่อยู่ไม่มีเชื้อดังกล่าว
 
 
ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย คือ ชายไทย อายุ 16 ปี ในจ.สระแก้ว ที่มีอาการเข้าข่ายโรคมือ เท้า ปาก จากการตรวจวิเคราะห์แล้วพบว่า เสียชีวิตเพราะไข้สมองอักเสบ เช่นเดียวกับเด็กหญิงวัย 3 ปี ใน จ.ลพบุรี แพทย์สรุปว่า ไม่ได้เสียชีวิตด้วยโรคมือ เท้า ปาก แต่อยู่ระหว่างตรวจวิเคราะห์ว่าเสียชีวิตเพราะสาเหตุใด
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค(คร.) เปิดเผยตัวเลขผู้ป่วยมือ เท้า ปาก ล่าสุดตั้งแต่เดือนมกราคม – กรกฎาคม 2555 พบผู้ป่วยรวมแล้ว 16,860 ราย เฉพาะเดือนมิถุนายนพบ 5,258 ราย เดือนกรกฎาคม 4,257 ราย